Thứ Bảy, 28/05/2022, 01:01
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ấn Độ lên kế hoạch xóa khu ổ chuột đô thị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ lên kế hoạch xóa khu ổ chuột đô thị

Phúc Minh

Trẻ em tại khu ổ chuột Mumbai chơi đùa trên đường ray xe lửa. Ảnh: People

(TBKTSG Online) – Ấn Độ đang tiến hành điều tra dân số năm 2011 trên toàn quốc, trong đó tình trạng người nghèo tại đô thị là một nội dung quan trọng.

Nếu bộ phim Tỉ phú khu ổ chuột mang lại vinh quang cho người Ấn Độ thì các khu ổ chuột trong thực tế lại mang đến nỗi buồn cho đất nước này.

Dân số khu ổ chuột gần 100 triệu người vào năm tới

Bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế cao tại Ấn Độ, dân số khu ổ chuột tại đô thị ngày càng tăng. Với sự tăng tốc của đô thị hóa, ngày càng nhiều gia đình nông thôn di chuyển đến New Delhi, Mumbai và các thành phố lớn khác với hy vọng tìm được việc làm lương cao nhưng thực tế, nhiều người trong số họ chỉ có thể sống tại các khu ổ chuột.

Báo cáo điều tra của Bộ nhà ở và xóa nghèo Ấn Độ công bố ngày 4-9 cho biết dân số khu ổ chuột tại đô thị Ấn Độ đến cuối năm 2011 dự kiến sẽ đạt 93,06 triệu người, nhiều hơn tổng dân số của Đức. Năm 2001, con số này là 75,26 triệu người.

Đến cuối năm 2011, dân số khu ổ chuột tại thủ đô New Delhi sẽ đạt 3,16 triệu người, nhiều hơn 850.000 người so năm 2001. Dân số khu ổ chuột tại bang Maharashtra, nơi có trung tâm tài chính Mumbai, sẽ đạt 18,15 triệu người vào cuối năm 2011. Bang Maharashtra cũng là bang có dân số khu ổ chuột đông nhất.

Định nghĩa mới về khu ổ chuột

Báo cáo trên sử dụng mô hình thống kê mới nhất do Ủy ban chuyên gia thuộc Bộ nhà ở và xóa nghèo Ấn Độ đề xuất. Ủy ban trên được thành lập năm 2008, chuyên trách điều tra tình trạng dân số khu ổ chuột tại đô thị. Ngày 30-8, ủy ban này trình báo cáo đề nghị chính phủ áp dụng định nghĩa mới về khu ổ chuột rộng hơn để thay thế định nghĩa hiện tại trong điều tra dân số của trung ương và các chính quyền bang.

Bộ trưởng nhà ở và xóa nghèo Ấn Độ, Kumari Selja cho biết định nghĩa mới sẽ giúp giải quyết vấn đề nghèo đói của đô thị tốt hơn và rộng hơn. Ảnh: TL

Theo khuyến nghị của Ủy ban chuyên gia, khu nào tại đô thị có từ 20 căn nhà của người nghèo, thiếu điều kiện sống cơ bản như vệ sinh, nước uống và cơ sở hạ tầng nên được định nghĩa là khu ổ chuột.

Hiện, các bang tại Ấn Độ đều có định nghĩa riêng về khu ổ chuột. Sở đăng ký nhân khẩu Ấn Độ, chịu trách nhiệm điều tra dân số, định nghĩa khu nào có ít nhất 60 căn nhà của người nghèo có điều kiện sống cơ bản kém mới gọi là khu ổ chuột.

Bộ trưởng nhà ở và xóa nghèo Ấn Độ, Kumari Selja cho biết tiêu chuẩn cũ thường dẫn đến thống kê không đầy đủ. Định nghĩa mới sẽ giúp giải quyết vấn đề nghèo đói của đô thị tốt hơn và rộng hơn.

Xây 1,5 triệu căn nhà cho người nghèo tại đô thị

Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu 5 năm tới sẽ xây dựng một “Ấn Độ không khu ổ chuột”. “Dự án nhà ở đô thị Rajiv” đã được thiết kế để cung cấp nhà ở cho những cư dân sống tại các khu ổ chuột ở thành thị.

Bà Selja nói với sự phát triển hơn nữa của các thành phố và các biện pháp tái định cư được tăng cường, dân số khu ổ chuột tại đô thị sẽ giảm xuống.

Tổng thống Ấn Độ, Pratibha Patil cho biết chính phủ Ấn Độ đang xây dựng 1,5 triệu căn nhà cho người nghèo tại đô thị, đồng thời thúc đẩy dự án tái định cư cho cư dân khu ổ chuột. Bà Patil nói dự án nhà ở tại đô thị được mô phỏng theo các dự án nhà ở nông thôn trước đó. Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho bang nào sẵn sàng lập dự án nhà ở cho cư dân khu ổ chuột.

Bà Patil công bố các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để đổi mới khu đô thị trên cả nước sẽ được tiếp tục và cam kết chính phủ sẽ nỗ lực cải cách quản lý hành chính, tăng cường hỗ trợ nâng cấp hệ thống giao thông công cộng đô thị. Ngoài ra, để tránh nhiều người di chuyển vào thành phố, chính phủ Ấn Độ cũng đã đưa ra kế hoạch quốc gia đảm bảo cho những người nghèo nhất có công ăn việc làm ít nhất 100 ngày/năm.

Một khu ổ chuột tại thủ đô New Delhi. Ảnh: TL

Một gia đình sinh sống tại khu ổ chuột ở thủ đô New Delhi. Ảnh: TL

Cảnh nhếch nhác tại các khu ổ chuột. Ảnh: TL

Kiểm soát gia tăng dân số

Tuy nhiên, báo cáo của công ty tư vấn McKinsey phát hành vào tháng 4-2010 cho rằng để cung cấp cho cư dân điều kiện sống cơ bản, Ấn Độ cần đầu tư 1.200 tỉ đô la Mỹ trong 20 năm tới để xây dựng cơ sở hạ tầng. Điều này với một nước đang phát triển có dân số gần 1,2 tỉ người, thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.000 đô la Mỹ/năm là không dễ dàng.

Một số nhà phân tích cho rằng muốn giải quyết triệt để vấn đề khu ổ chuột tại đô thị, Ấn Độ cần thời gian dài nỗ lực không ngừng. Cơ bản để giải quyết vấn đề là kiểm soát việc gia tăng dân số, thu hẹp khoảng cách nông thôn và thành thị.

(theo People)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới