Thứ Hai, 25/09/2023, 09:37
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ấn Độ mong muốn thành lập ‘công viên dược phẩm’ 500 triệu đô la tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ mong muốn thành lập ‘công viên dược phẩm’ 500 triệu đô la tại Việt Nam

Lan Nhi

(KTSG Online) – Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm SMS của Ấn Độ cho biết, các doanh nghiệp dược phẩm Ấn Độ muốn hợp tác phát triển "công viên dược phẩm" với số vốn ban đầu khoảng 500 triệu đô la Mỹ tại Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, trong buổi xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức từ ngày 26 đến 28-7 tại thành phố Hyderabad (trung tâm dược phẩm của Ấn Độ), Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đề xuất xây dựng các "công viên dược phẩm" để hình thành các trung tâm chào đón doanh nghiệp dược lớn đến đầu tư, sản xuất lâu dài tại Việt Nam.

Từ đó, giúp Việt Nam giảm phụ thuộc vào các nguồn cung dược phẩm truyền thống đồng thời đa dạng hóa các chuỗi sản xuất, kéo các tập đoàn dược phẩm lớn tới đầu tư, sản xuất ở trong nước.

Ấn Độ mong muốn thành lập 'công viên dược phẩm' 500 triệu đô la tại Việt Nam
Sản xuất thuốc là một trong những lĩnh vực các doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm và muốn đầu tư vào tại Việt Nam. Trong ảnh là hoạt động sản xuất thuốc tại Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3. Ảnh: TTXVN

Đại sứ Phạm Sanh Châu đề xuất mô hình: Khu công nghiệp “công viên được phẩm” có quy mô khoảng 500 ha với vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu đô la Mỹ, với mong muốn tạo ra công ăn việc làm cho 50 nghìn lao động trực tiếp và 200 ngàn lao động gián tiếp và doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỉ đô la.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ramesh Babu, Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm SMS (đơn vị muốn hợp tác phát triển Công viên dược phẩm) cho rằng, nếu thành công, có thể coi là ‘đòn bẩy chiến lược’ để biến Việt Nam thành một cứ điểm nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm hàng đầu của Đông Nam Á và thế giới. Các khu công nghiệp chuyên biệt này sẽ giúp hình thành chuỗi sản xuất các sản phẩm dược từ nguyên liệu tới thành phẩm. Với lợi thế quy trình khép kín, quy mô lớn, tập trung và có vị trí địa lý thuận lợi, công viên dược phẩm giúp các công ty giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu suất và hiệu quả sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Sự kiện này cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều địa phương, đại diện các khu công nghiệp, khu chế xuất của Việt Nam. Lãnh đạo các tỉnh Đà Nẵng, Long An, Hải Dương, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Thái Nguyên… đã trực tiếp tham dự trình bày, trao đổi trực tiếp với các đầu tư Ấn Độ về các yêu cầu của nhà đầu tư về diện tích đất, vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, cơ chế ưu đãi đầu tư…

Với mục tiêu đưa Ấn Độ trở thành trung tâm dược phẩm hàng đầu thế giới, ngay từ những năm 1990 của thế kỷ 20, Ấn Độ đã nghiên cứu thành lập các khu công nghiệp, công viên dược phẩm để quy tụ các doanh nghiệp dược phẩm hàng đầu của Ấn Độ và thế giới tập trung sản xuất tại các khu chuyên biệt.

Trung tâm dược phẩm đầu tiên được thành lập bang Andhra Pradesh, phía Nam Ấn Độ năm 1999, đến nay đã thu hút được hơn 200 doanh nghiệp lớn tham gia thành lập trung tâm nghiên cứu và sản xuất dược phẩm, vắc xin như Alembic Pharma, Bharat Biotech, Biological E, Laxai Avanti, Aurobindo Pharma, Laurus Labs, Sun Pharma…

Với thế mạnh cơ bản về nguồn nhân lực khoa học công nghệ lớn và năng lực nghiên cứu – phát triển (R&D) đã giúp ngành công nghiệp dược phẩm của Ấn Độ đóng góp lớn vào hệ thống chăm sóc y tế toàn cầu.

Phát triển khu công nghiệp dược phẩm chuyên biệt là một trong những thế mạnh của các doanh nghiệp Ấn Độ, đưa nước này trở thành trung tâm sản xuất thuốc lớn thứ 3 thế giới. Các công ty dược phẩm của Ấn Độ ngày nay là một trong những công ty cạnh tranh nhất trong lĩnh vực thuốc gốc và vaccine trên thế giới, ngay cả tại các quốc gia phát triển.

Theo số liệu của IBEF, Ấn Độ cung cấp hơn 60% các loại vắc xin khác nhau trên toàn cầu, chiếm 20% lượng thuốc gốc xuất khẩu trên thế giới. Hơn 40% nhu cầu thuốc gốc ở Mỹ và 25% ở Anh là do Ấn Độ cung cấp. Hơn 80% các loại thuốc kháng virus được sử dụng trên toàn cầu để chống lại bệnh HIV-AIDS được sản xuất bởi các công ty dược phẩm của Ấn Độ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới