Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ấn Độ ‘qua mặt’ nhiều nền kinh tế lớn ở châu Á về đầu tư trung tâm dữ liệu

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các trung tâm dữ liệu của Ấn Độ đang thu hút vốn của các tập đoàn lớn trên toàn cầu và trong nước, như gã khổng lồ Amazon hay các tập đoàn nội địa Adani hay Reliance Industries. Điều này cũng giúp Ấn Độ vượt qua các nền kinh tế tiên tiến ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Hồng Kông về đầu tư vào trung tâm dữ liệu.

Nhu cầu sử dụng dữ liệu ở Ấn Độ đang bùng nổ do sự tăng trưởng của thanh toán số, thương mại điện tử và các dịch vụ công nghệ số khác. Ảnh: Getty Images

Các nhà phân tích cho rằng sự bùng nổ trung tâm dữ liệu của Ấn Độ là hiển nhiên, do tỷ lệ tiếp cận Internet cao giúp tăng trưởng cho thương mại điện tử, thanh toán số và các dịch vụ công nghệ số khác. Nguồn nhân lực dồi dào và sự hiện diện đông đảo của các công ty công nghệ toàn cầu tại Ấn Độ cũng là góp phần cho sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu.

Trung Quốc hiện đứng đầu châu Á về số trung tâm dữ liệu lẫn công suất, với công suất hiện tại là hơn 4.800 MW và dự định tăng thêm 1.200-2.000 MW, theo Cushman & Wakefield.

Theo hãng dịch vụ đầu tư và bất động sản CBRE có trụ sở tại Mỹ, Ấn Độ dự kiến sẽ có thêm nguồn bổ sung 850 MW trong ba năm tới đến năm 2026, tăng gần gấp đôi so với công suất khoảng 950 MW vào cuối năm 2023. Số công suất bổ sung sẽ giúp Ấn Độ vượt lên trên các đối thủ châu Á như Singapore dự kiến bổ sung thêm 500 MW, Hàn Quốc thêm 495 MW, Nhật Bản thêm 407 MW và Úc thêm 314 MW trong cùng kỳ.

Cuộc đua giữa những gã khổng lồ

Các công ty vận hành trung tâm dữ liệu đang tăng gấp đôi số việc mở rộng trong bối cảnh nhu cầu tăng cao.

Amazon Web Services (AWS) đã cam kết đầu tư 12,7 tỉ đô la vào mảng điện toán ở Ấn Độ đến năm 2030. AWS hiện vận hành các trung tâm dữ liệu ở thủ đô tài chính Mumbai từ năm 2016 và tại thành phố Hyderabad ở phía nam từ năm 2022.

Hãng con về dữ liệu STT GDC của quỹ đầu tư nhà nước Temasek Holdings của Singapore sẽ đầu tư khoảng 900 triệu đô la vào Ấn Độ trong giai đoạn 2024-2033. Trong vài năm qua, STT GDC đã ký các biên bản ghi nhớ với các bang Tamil Nadu, Karnataka và Uttar Pradesh của Ấn Độ. Công ty có hơn 300 MW trên 28 cơ sở tại 10 thành phố của Ấn Độ.

Hồi tháng 3-2024, Colt Data Center Services Holdings từ Anh đã công bố kế hoạch bổ sung một trung tâm dữ liệu ở Chennai vào năm 2027 với công suất tối thiểu 70 MW.

Các công ty lớn của Ấn Độ như Adani Group và Reliance Industries cũng tham gia cuộc đua.

AdaniConneX, một liên doanh giữa Adani Enterprises và nhà cung cấp trung tâm dữ liệu EdgeConneX cho biết, vào tháng 4 rằng đã được ngân hàng bảo đảm các khoản vay trị giá 1,44 tỉ đô la để xây hai trung tâm mới ở Chennai và Mumbai với tổng công suất 67 MW. Liên doanh đặt mục tiêu xây dựng thêm công suất 1 GW vào năm 2030, với tổng vốn đầu tư là 5 tỉ đô la.

Trước đó, vào tháng 1-202 tập đoàn Adani và bang Maharashtra ký thỏa thuận đầu tư 6 tỉ đô la xây dựng các trung tâm dữ liệu có công suất 1 GW tại bang Maharashtra.

Tập đoàn Reliance cũng thành lập liên doanh với Brookfield vào tháng 7-2023, đầu tư 122 triệu đô la vào các trung tâm dữ liệu của Ấn Độ.

Nhu cầu sử dụng dữ liệu đang tăng lên trên toàn cầu, nhưng tốc độ này đặc biệt nhanh ở Ấn Độ với dân số khổng lồ và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. GDP của Ấn Độ tăng 8,4% trong quí cuối năm 2023 và chính phủ dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng quí đầu 2024 dự kiến sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao từ 8%. Các con số chính thức dự kiến sẽ được chính phủ công bố vào ngày 7-6 tới.

Anshuman Magazine, lãnh đạo cấp cao của CBRE India nói rằng, các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các công ty dịch vụ tài chính khác có thể sẽ là động lực chính cho các trung tâm dữ liệu mới của Ấn Độ. “Hơn nữa, các công ty kỹ thuật và sản xuất, cùng với các công ty công nghệ, có khả năng thành lập các trung tâm dữ liệu riêng cho các phòng nghiên cứu và phát triển (R&D) của riêng họ”.

Công suất mở rộng các trung tâm dữ liệu của các nền kinh tế châu Á. Kế hoạch mở rộng công suất dữ liệu của Singapore công bố hôm 30-5 chưa được CBRE cập nhật. Nguồn CBRE

Cơ sở hạ tầng là thách thức chính

Dịch Covid đã thúc đẩy hầu hết mọi doanh nghiệp – từ ngân hàng đến công ty hàng tiêu dùng – tiến hành quá trình số hóa, làm tăng thêm nhu cầu về trung tâm dữ liệu địa phương. Công ty tư vấn Bain & Company ước tính Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế tiêu dùng số trị giá 1.000 tỉ đô la vào cuối thập niên này, tức trước 2030.

“Nếu bạn nhìn vào cán cân so sánh giữa Ấn Độ và Trung Quốc và năng lực dữ liệu hiện nay, chúng ta rất dễ nhận thấy cơ hội tăng trưởng ở Ấn Độ. Hiện Ấn Độ có dân số đông hơn Trung Quốc, có lượng người dùng cuối trẻ tuổi cao hơn. Trong khi các trung tâm dữ liệu ở Singapore hoặc Hồng Kông thì phải phục vụ luôn nhu cầu ở nước ngoài, bởi nhu cầu nội địa nhỏ hơn”, theo nhà nghiên cứu cấp cáo Mikhail Jaura của hãng tư vấn công nghệ IDC.

Jaura cho biết các yếu tố khác thuận lợi cho Ấn Độ bao gồm giá đất tương đối rẻ và khả năng xảy ra thiên tai ít hơn so với một số quốc gia châu Á khác, như Nhật Bản và Indonesia chẳng hạn.

Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi có thể giành được vị trí hàng đầu trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu, chẳng hạn như bổ sung nhân tài phần cứng, theo Franco Chiam, Phó Chủ tịch chuyên về nghiên cứu cơ sở hạ tầng, điện toán, trung tâm dữ liệu, viễn thông và cơ sở hạ tầng tại IDC.

“Một trong những thách thức lớn nhất là sự ổn định của cơ sở hạ tầng. Điều đó cần được giải quyết trước tiên để tạo niềm tin với các doanh nghiệp rằng họ có thể lưu trữ an toàn và hiệu quả dữ liệu tại các cơ sở của Ấn Độ”, Chiam nhấn mạnh.

Theo Nikkei Asia, Data Center Dynamics, Cushman & Wakefield

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới