Chủ Nhật, 24/09/2023, 10:49
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ấn Độ tăng đầu tư vào Indonesia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ tăng đầu tư vào Indonesia

Hạ Ninh

Indonesia – Ấn Độ tăng cường thương mại song phương. Ảnh: Oneindia

(TBKTSG Online) – Tổng thống Indonesian Susilo Bambang Yudhoyono ngày 25-1 ký thỏa thuận đầu tư trị giá 15 tỉ đô la Mỹ với các công ty Ấn Độ, đánh dấu sự tăng cường hợp tác giữa hai nền kinh tế mới nổi trong bối cảnh cả hai đang có những bước phục hồi kinh tế ổn định sau suy thoái.

Indonesia và Ấn Độ cam kết sẽ tăng gấp đôi thương mại song phương đến năm 2015, đạt 25 tỉ đô la Mỹ/năm

Trong hàng loạt thỏa thuận và ghi nhớ mà tổng thống Indonesia ký kết chính thức tại New Delhi (Ấn Độ) còn có dự án xây dựng nhà máy titanium tại Indonesia với Trimex Sands thuộc tập đoàn Trimex, trị giá trên 800 triệu đô la Mỹ. Trong khi đó, GVK Power & Infrastructure (Ấn Độ) cho biết sẽ chi từ 4-5 tỉ đô la Mỹ trong 3-4 năm tới để xây dựng các nhà ga mới tại sân bay thành phố Yogyakarta ở đảo Bali (Indonesia).

“Phần lớn các thỏa thuận mà chúng tôi ký kết còn bao gồm việc phát triển cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp chiến lược. Các thỏa thuận này sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho kinh tế Indonesia” – ông Gita Wirjawan, Chủ tịch Ủy ban hợp tác đầu tư của Indonesia, cho biết.

Đầu tư của Ấn Độ và Indonesia bắt đầu khởi sắc từ năm 2007, khi Tata Power (Ấn Độ) trả 1,3 tỉ đô la Mỹ mua 30% cổ phần trong hai mỏ than lớn do PT Bumi Resources (Indonesia) quản lý nhằm đảm bảo nguồn cung than cho công ty năng lượng tại Ấn Độ. Từ đó đến nay, làn sóng đầu tư từ Ấn Độ vào Indonesia tiếp tục tăng cao. Các nhà phân tích cho rằng các thỏa thuận trên sẽ giúp Ấn Độ đảm bảo mối quan hệ chặt chẽ hơn với nhà cung cấp than cao cấp cho nhu cầu nguyên liệu của các nhà máy điện nước này.

Các nhà kinh tế gọi đây là đầu tư “Nam – Nam” – đang trở thành chiến lược tăng trưởng quan trong cho hàng loạt nền kinh tế đang phát triển trên thế giới khi họ muốn tìm kiếm các dòng đầu tư bên ngoài những làn sóng đầu tư từ các nền kinh tế đã phát triển từ châu Âu, Nhật Bản và Bắc Mỹ.

(theo WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới