Thứ Tư, 22/09/2021, 03:42
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ấn Độ tăng lãi suất, giảm dự báo tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ tăng lãi suất, giảm dự báo tăng trưởng

Thanh Tuyền

Ấn Độ tăng lãi suất, giảm dự báo tăng trưởng
Tỷ lệ lạm phát của Ấn Độ hiện vẫn ở mức cao, giá tiêu dùng tăng 9,72% trong tháng 9 so với cùng tháng năm ngoái. Ảnh: Reuters

(TBKTGS Online) – Ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) hôm 25-10 tăng tỷ lệ lãi suất và giảm dự báo tăng trưởng kinh tế khi giá tiêu dùng cao và kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

RBI tăng lãi suất cơ bản từ 8,25% lên 8,5%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 13 kể từ tháng 3-2010 nhằm đối phó với lạm phát.

Tỷ lệ lạm phát của Ấn Độ hiện vẫn ở mức cao, với giá tiêu dùng tháng 9 tăng 9,72% so với cùng tháng năm ngoái.

Bên cạnh đó, RBI cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2011 từ 8% xuống 7,6% với lý do tình hình kinh tế toàn cầu đang diễn biến xấu. Tăng trưởng toàn cầu chậm hơn sẽ tác động bất lợi đến tăng trưởng nội địa, đặc biệt là sản xuất công nghiệp, RBI nhận định.

Sự gia tăng giá tiêu dùng trở thành vấn đề nóng đối với chính phủ và là mối đe dọa chính đối với tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ.

Bất chấp những nỗ lực của RBI, tỷ lệ lạm phát vẫn tiếp tục ở mức cao. RBI cảnh báo giá tiêu dùng sẽ vẫn ở mức cao trong ngắn hạn và kiềm chế lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu. Do vậy, trong khi các nước như Trung Quốc và Hàn Quốc hạn chế tăng lãi suất trong thời gian gần đây để xem xét tăng trưởng kinh tế chậm lại có giảm bớt áp lực lạm phát hay không thì RBI cho biết thắt chặt tiền tệ là lựa chọn bắt buộc trong chính sách của chính phủ Ấn Độ vào thời điểm này. RBI dự báo tỷ lệ lạm phát sẽ bắt đầu giảm từ tháng 12 năm nay và xuống còn 7% trong tháng 3-2012.

Việc nâng lãi suất liên tục để kiềm chế lạm phát đã tác động đến tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ, là một trong những nguyên nhân khiến kinh tế nước này tăng chậm lại còn 7,7% trong quí 2 so với 8,8% cùng kỳ năm ngoái.

RBI cho rằng ngoài các biện pháp chính sách, các yếu tố bên ngoài cũng đóng vai trò lớn khiến kinh tế trong nước tăng chậm lại như sự trì trệ của nền kinh tế Mỹ và vấn đề nợ tại các nước châu Âu. Vì thế, nếu không mau chóng tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề, tăng trưởng sẽ còn bị tác động nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Amol Agrawal của STCI Primary Dealer, sở dĩ lạm phát không giảm bớt như mong muốn sau những lần tăng lãi suất còn do thâm hụt ngân sách lớn của chính phủ, dự báo lên đến 5,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3-2011, cao hơn so với mục tiêu 4,6% GDP của chính phủ Ấn Độ. Theo ông Agrawal, chỉ chính sách tiền tệ không thể kiềm chế lạm phát, chính phủ cần giảm thâm hụt ngân sách thêm nữa.

(Theo BBC, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới