Thứ Hai, 23/05/2022, 20:59
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Ấn Độ đã vượt mặt Trung Quốc để lấy lại danh hiệu nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy GDP của quốc gia đông dân thứ hai thế giới tăng tốc trong quí cuối năm 2017.

Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu
Tăng trưởng GDP của Ấn Độ (cột màu xanh đậm) bắt đầu vượt qua Trung Quốc trong quí cuối cùng của năm 2017. Ảnh: Financial Times

Tờ Financial Times đưa tin ngày 28-2, Cục Thống kê trung ương Ấn Độ cho biết GDP của Ấn Độ trong quí 4-2017 tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ba quí đầu năm 2017,  tăng trưởng GDP của Ấn Độ đều kém hơn Trung Quốc. Song mức tăng trưởng ấn tượng trong quí cuối cùng năm 2017 của Ấn Độ đã vượt mức tăng trưởng 6,8% của Trung Quốc trong cùng quí.

Bộ trưởng Đường sắt Ấn Độ Piyush Goyal, một đồng minh của Thủ tướng Narendra Modi, viết trên Twitter: “Động lực tăng trưởng GDP của Ấn Độ tiếp tục mạnh mẽ và bền vững…, đưa Ấn Độ trở thành kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới”.

Cùng ngày, Trung Quốc cho biết chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong tháng 2-2018 giảm về mức 50,3, giảm một điểm so với tháng trước đó. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất đối với chỉ số PMI của Trung Quốc trong hơn 6 năm qua.

Điều này báo hiệu nền kinh tế Trung Quốc sẽ giảm tốc trong năm nay dù chính phủ Trung Quốc đang quyết liệt tiến hành các biện pháp kiềm chế các rủi ro tài chính.

Năm ngoái, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đạt 6,9%. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng chậm lại, còn 6,6% trong năm nay. Trong khi đó, trong báo cáo công bố ngày 28-2, hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng ở mức 7,6% trong năm 2018.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới