Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ấn Độ ưu tiên cho công nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ ưu tiên cho công nghiệp

Nông dân Ấn Độ phản đối các dự án công nghiệp đang xâm hại đến đất canh tác và cuộc sống của họ -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Tòa án tối cao Ấn Độ vừa xử theo hướng chấp thuận dự án 12 tỉ đô la Mỹ của tập đoàn thép Posco (Hàn Quốc) trong một phiên tòa phân xử giữa quyền lợi của nông dân địa phương và phát triển công nghiệp.

Trong một phiên xử khác, tòa án Ấn Độ cũng đã chấp thuận dự án khai thác quặng bauxit của công ty khai thác mỏ Vedanta Resources (Anh).

Nhà máy Posco dự kiến xây ở bang Orissa, miền đông Ấn Độ, là dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất ở Ấn Độ kể từ khi nước này tiến hành cải cách thị trường vào năm 1991. Dự kiến trong thập niên tới đây, nhà máy Posco sẽ tạo ra khoảng 18.000 việc làm cho một khu vực được xếp vào loại nghèo của Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích đầu tư trong nước và nước ngoài để phát triển những ngành công nghiệp gia tăng việc làm. Tuy nhiên, quá trình công nghiệp hóa đang gặp phải sự phản đối quyết liệt của người dân địa phương. Nhiều dự án công nghiệp đang lấn dần diện tích trồng trọt và đất đai của các bộ lạc.

Mặc dù kèm theo hai quyết định này là những ràng buộc về bồi thường và môi trường nhưng nông dân vẫn phản đối. “Quyết định này chẳng có liên quan gì đến cuộc đấu tranh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại Posco. Chúng tôi sẽ không bao giờ nhân nhượng dù chỉ là một tấc đất”, ông Abhoy Sahu, người đứng đầu nhóm nông dân mất đất đang biểu tình cho biết.

Tập đoàn Posco cho biết sẽ đẩy nhanh việc thực hiện dự án, vốn đã được chấp thuận từ năm 2005 và cần khoảng 1.600 héc ta đất nông nghiệp. Posco dự định xây dựng một nhà máy thép công suất 4 triệu tấn và một nhà máy điện 400MW.

Tập đoàn Vedanta rất phấn khởi vì được cấp phép khai thác những mỏ bauxit rộng lớn ở vùng đồi Niyamgiri, nơi các bộ lạc khẳng định là ngọn núi thiêng của họ, để cung cấp nguyên liệu cho nhà máy luyện nhôm mà họ xây dựng gần đó. Trước nay, nhà máy luyện nhôm này phải sử dụng bauxit mua từ các bang khác của Ấn Độ.

Tháng 11 năm ngoái, một quỹ đầu tư của Na Uy đã rút 13 triệu đô la Mỹ khỏi những đầu tư ở Vedanta và cáo buộc công ty này “gây thiệt hại nghiêm trọng cho con người và môi trường” ở Ấn Độ.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới