Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ấn Độ và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đầu tư thương mại

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ấn Độ và Việt Nam có nhiều triển vọng hợp tác về thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghiệp hỗ trợ, kỹ thuật số, thương mại điện tử, bán lẻ và nông sản.

Thông tin này được ghi nhận tại sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ – Việt Nam lần thứ hai tại TPHCM vào ngày 17-3 cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp.

Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ – Việt Nam lần thứ 2 tại TPHCM ghi nhận nhiều thông tin mới sau thời gian doanh nghiệp hai nước bị gián đoạn vì đại dịch. Ảnh: Trung Kiên

Theo ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, trong hai thập niên qua, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng lên đáng kể. Mặc dù đã có sự tăng trưởng ấn tượng trong thương mại giữa hai nước trong vài năm qua nhưng vẫn còn tiềm năng chưa được khai thác trong thương mại và đầu tư song phương với thế mạnh của hai quốc gia.

Sau khi hai nước từng bước gỡ bỏ giãn cách do đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại năm 2021 tăng 36,5% so với cùng kỳ 2020, đạt 13,2 tỉ đô la và khả năng cao sẽ đạt mục tiêu 15 tỉ đô la trong năm 2022.

Một số mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ có tốc độ tăng trưởng rất mạnh trong cả năm 2021 gồm chất dẻo nguyên liệu, hóa chất, cao su, than đá, đặc biệt là điện thoại di động, linh kiện điện tử.

Phó chủ tịch UBND TPHCM, ông Võ Văn Hoan cho biết năm 2021 kim ngạch thương mại hai chiều giữa TPHCM và Ấn Độ đạt 1,45 tỉ đô la, tăng 30% so với năm 2020. Với kế hoạch phục hồi kinh tế – xã hội của TPHCM giai đoạn 2022 – 2025, ông mong muốn Ấn Độ sẽ cùng thành phố chung tay triển khai các dự án hợp tác đầu tư cùng có lợi, sớm đạt mục tiêu 15 tỉ đô la kim ngạch thương mại song phương.

Tính đến tháng 2-2022, Ấn Độ đứng thứ 25/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 315 dự án còn hiệu lực, tổng vốn hơn 918 triệu đô la, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất, phân phối điện và khai khoáng.

Việt Nam có 9 dự án đầu tư tại Ấn Độ với tổng vốn hơn 6 triệu đô la, chủ yếu là bán buôn bán lẻ, đứng thứ 42/78 quốc gia mà Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài.

Tại sự kiện có khoảng 50 công ty Ấn Độ và Việt Nam đã tham dự phiên kết nối doanh nghiệp B2B để trao đổi về các cơ hội thương mại và đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực nông sản thực phẩm và bán lẻ. Đây là một trong những chương trình kết nối thương mại và đầu tư được Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM lên kế hoạch tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới