Thứ Năm, 8/06/2023, 15:11
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ấn Độ xây căn hộ miễn phí cho dân vô gia cư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ấn Độ xây căn hộ miễn phí cho dân vô gia cư

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Chính quyền bang Kerala (tây nam Ấn Độ) với dân số khoảng 35 triệu người, đang cung cấp các căn hộ miễn phí cho người vô gia cư. Đây là một dự án đầy tham vọng mà các bang khác của Ấn Độ có thể học tập trong bối cảnh chương trình “Nhà ở cho tất cả” do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát động còn nhiều điểm yếu.

U.V. Jose, Giám đốc điều hành chương trình nhà ở cho người vô gia cư Life Mission của chính quyền bang Kerala, cho biết gần đây 145 hộ gia đình đã dọn vào sống ở các căn hộ mới toanh ở khu chung cư cao bảy tầng gồm 271 căn hộ tại thị trấn Adimali, bang Kerala. Họ là những người vô gia cư hoặc những công nhân có thu nhập thấp, được chính quyền cấp căn hộ miễn phí. Mỗi căn hộ tại khu chung cư này rộng 46,5 m2, bao gồm hai phòng ngủ, hai phòng tắm, một phòng bếp và một phòng khách nhỏ.

Ông U.V. Jose cho biết dựa vào kết quả khảo sát số lượng người vô gia cư ở Kerala, chính quyền bang sẽ xây dựng hơn 400.000 chỗ ở cho những người đủ tiêu chuẩn.

Ông nói: “Những người không có nhà ở này thuộc nhóm người dân nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất. Họ không đủ tiền mua nhà cho dù giá nhà rẻ đến mức nào đi nữa. Nhà cửa là nhu cầu thiết yếu cơ bản. Có nhà, những người vô gia cư sẽ cảm thấy an toàn và tự tin hơn, từ đó, họ có thể tập trung vào các vấn đề khác để cải thiện chất lượng của họ”.

Ấn Độ xây căn hộ miễn phí cho dân vô gia cư
Chị Salomi Mathai và hai con nhỏ là một trong 145 hộ gia đình vừa dọn vào căn hộ miễn phí do chính quyền bang Kerala cấp ở một khu chung cư tại thị trấn Adimali. Trước đó, chị và các con phải sống nương nhờ vào nhà bà con. Ảnh: Indian Express

Theo U.V. Jose, chi phí để xây dựng mỗi căn hộ miễn phí cho người vô gia cư vào khoảng 400.000 rupee (5.700 đô la Mỹ) và chính quyền sẽ trang trải tất cả.

Trong giai đoạn đầu tiên của chương trình Life Mission, có 50.000 căn hộ miễn phí đã được xây dựng. Trong giai đoạn hai, các hộ gia đình vô gia cư có đất nhưng chưa có nhà sẽ được hỗ trợ tài chính lên đến 400.000 rupee để xây nhà.

Cheriyan Philip, điều phối viên của Life Mission, nói: “Trong vòng hai năm tới, chính quyền bang Kerala sẽ bảo đảm tất cả các hộ gia đình vô gia cư đều có nhà ở. Khảo sát của chúng tôi cho thấy có khoảng 150.000 hộ gia đình ở Kerala không có đất đai. Chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng các khu chung cư ở tất cả các khu vực khác của Kerala cho những đối tượng này”.

Khi tốc độ hóa diễn ra nhanh, tình trạng thiếu hụt nhà ở giá rẻ đã dẫn đến sự hình thành các khu ổ chuột, các khu định cư trái phép ở khắp các thành phố của Ấn Độ. Theo khảo sát dân số Ấn Độ vào năm 2011, có 1,77 triệu người vô gia cư khắp toàn quốc. Tuy nhiên, các nhóm vận động quyền lợi nhà ở cho người dân cho rằng số người vô gia cư trên thực tế có thể cao gấp ba lần.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã thiết kế chương trình “Nhà ở cho tất cả” với mục tiêu xây dựng 20 triệu căn nhà ở các đô thị và 30 triệu căn nhà ở khu vực nông thôn cho những người thu nhập thấp vào năm 2022.

Chương trình Life Mission của bang Kerala đặt mục tiêu cung cấp nhà ở cho mọi người dân không có nhà ở trong vòng hai năm tới. Ảnh: News Nation

Chương trình “Nhà ở cho tất cả” có các điều khoản giúp tái định cư những người sống ở các khu ổ chuột bằng cách cho phép các nhà phát triển bất động sản tư nhân xây dựng các dự án tái định cư nhiều tầng ở các khu ổ chuột và sử dụng phần đất còn lại để xây dựng các khu chưng cư thương mại. Ngoài ra, chương trình này yêu cầu các nhà phát triển bất động sản để dành 35% đơn vị căn hộ tại một dự án để bán cho các đối tượng có thu nhập thấp và cung cấp các khoản vay ưu đãi và các khoản trợ cấp giúp người thu nhập thấp mua nhà.

Tuy nhiên, tiến độ triển khai chương trình này diễn ra chậm chạp. Hơn nữa, các nhóm vận động quyền lợi nhà ở cho người thu nhập thấp cho rằng chương trình không thể giải quyết vấn đề vô gia cư và các khu ổ chuột.
Một số bang ở Ấn Độ đang cải thiện các điều kiện sống ở các khu ổ chuột và cam kết không trục xuất người dân sống ở các khu này trong nhiều năm tới.

Tại bang Odisha, nhà chức trách cam kết cung cấp quyền sở hữu đất cho 200.000 hộ gia đình ở các khu ổ chuột nằm ở khu vực đô thị và ngoại ô cũng như cung cấp các khoản vay ưu đãi cho người thu nhập thấp xây nhà.

Ở nhiều bang khác, hàng triệu người đang sống trong nỗi lo bị giải tỏa nhà ở và trục xuất khỏi nơi họ đang sinh sống. Mạng lưới quyền lợi đất đai và nhà ở (Ấn Độ) cho biết ít nhất 11 triệu người ở Ấn Độ có nguy cơ bị giải tỏa nhà ở và tịch thu đất đai khi các chính quyền địa phương tiến hành các dự án đường cao tốc, sân bay.

Shivani Chaudhry, Giám đốc điều hành Mạng lưới quyền lợi đất đai và nhà ở (HLRN), nhận định mô hình căn hộ miễn phí của bang Kerala là giải pháp khả dĩ duy nhất để giúp chấm dứt tình trạng vô gia cư. Bà cho biết điểm yếu của chương trình “Nhà ở cho tất cả” của chính quyền liên bang là không có các điều khoản nào hỗ trợ người vô gia cư.

Theo Reuters, Indian Express

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới