Chủ Nhật, 25/09/2022, 20:46
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ăn gì khi cơ thể mệt mỏi?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ăn gì khi cơ thể mệt mỏi?

BS. Nguyễn Thu Hà (*)

(minh hoạ: Khều)

(TBKTSG) – Tâm trạng cũng chịu ảnh hưởng bởi những loại thực phẩm bạn ăn! Nếu cảm thấy lo lắng, mệt mỏi, hãy chọn ăn một trong những loại thực phẩm dưới đây.

Sữa

Não bộ luôn cần loại axit amin được gọi là tryptophan để tạo ra serotonin, chất dẫn truyền thần kinh giúp não bộ hưng phấn, giúp cho tinh thần vui vẻ, thoải mái và giữ được sự bình tĩnh. Sự hưng phấn được duy trì nhờ có serotonin trong não nhưng tryptophan còn giúp chúng ta tự chủ được nhiều hơn thế.

Trong sữa có chứa thành phần chống oxy hóa, giúp phá hủy các gốc tự do gắn liền với stress. Sữa đã tách bơ với ngũ cốc dùng trong bữa sáng rất hữu ích trong trường hợp này.

Ngũ cốc nguyên cám

Một chế độ ăn ít hydratcarbon có tác dụng kích thích tăng tiết serotonin và giải phóng chậm carbon phức hợp, giúp chúng ta bình tĩnh và ở trạng thái vui vẻ hơn.

Tất cả carbon có trong gạo hoặc bánh mì nguyên cám sẽ giúp cho việc tiêu hóa chậm hơn, giúp tinh thần phấn chấn, sảng khoái trong thời gian dài hơn. Còn những carbon đơn có trong bánh mì trắng và bột mì đen chỉ đem lại cảm giác nhất thời và nó còn khiến bạn tăng cân.

Dầu cá thu

Dầu cá thu là nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất với tác dụng loại bỏ sự chán nản và thất vọng. Loại thực phẩm này cũng làm tăng lượng serotonin trong não và cung cấp đầy đủ axit béo omega-3 giúp tránh được tình trạng căng thẳng, stress.

Ngoài ra, hầu hết các loại cá đều chứa vitamin nhóm B, đặc biệt để chống lại stress (vitamin B6 và B12). Thực tế, vitamin B12 là một trong những loại vitamin quan trọng nhất liên quan đến sự tổng hợp serotonin tạo nên sự hưng phấn của não bộ.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh được coi là một loại thức ăn khác để giảm stress. Loại súp lơ xanh đậm rất giàu axit folic, vitamin B. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ axit folic luôn tỷ lệ nghịch với cảm giác chán nản, nghĩa là nếu cơ thể càng nhiều axit folic thì càng ít bị stress.

Thịt gà tây

Thịt gà tây có chứa lượng phenylalanine cao – một loại axit amin được biến đổi thành dopamine trong não, một chất kích thích thần kinh khiến tâm trạng trở nên phấn chấn hơn.

Ngoài gà tây, phenylalanine còn được tìm thấy trong những thực phẩm chứa nhiều protein. Vì vậy thực phẩm có nhiều protein sẽ giúp cơ thể hấp thụ chậm hydratcarbon trong máu, làm tinh thần thoải mái nhiều giờ sau khi ăn.

Gan

Gan là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin B6 nhất, một loại vitamin mà cơ thể cần để biến đổi phenylalanine từ protein để có một tâm trạng tốt. Nếu không được cung cấp đủ vitamin B6, cơ thể sẽ cảm thấy căng thẳng.Vitamin B6 còn có nhiều trong gạo nguyên cám.

Những món ăn cho cảm giác ngon miệng

Khi ăn bất kỳ món ăn nào mà bạn cảm thấy ngon và thích thú thì não sẽ được kích thích để sinh ra endorphin – một chất có khả năng làm giảm đau và làm cho tinh thần hưng phấn.

_________________________

(*) Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới