Thứ Bảy, 20/08/2022, 03:18
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ANA trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ANA trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines

Anh Quân

ANA trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines
VNA đã quyết định chọn cổ đông chiến lược là ANA, một hãng hàng không Nhật Bản – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản All Nippon Airways (ANA) sẽ trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines (VNA) sau khi mua 8,8% cổ phần của VNA trị giá 2.431 tỉ đồng, Vietnam Airlines cho biết sáng nay, 12-1.

Thương vụ này đã được hai bên chốt lại và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược. Theo đó, Tập đoàn ANA sẽ mua 8,8% cổ phần của Vietnam Airlines với giá 2.431 tỉ đồng, tương đương 108 triệu đô la Mỹ.

Sau khi biên bản ghi nhớ giữa hai bên được ký kết, Vietnam Airlines sẽ báo cáo Bộ GTVT và Chính phủ phê chuẩn kết quả đàm phán. Tiếp đến hợp đồng mua bán cổ phần chính thức sẽ được ký trong quý 1 năm 2016.

Khi trở thành cổ đông chiến lược, Tập đoàn ANA sẽ cử đại diện tham gia Hội đồng quản trị của Vietnam Airlines đồng thời cam kết chia sẻ các kinh nghiệm quản trị, hỗ trợ Vietnam Airlines nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa hoạt động khai thác.

Hiện nay, Vietnam Airlines đang khai thác 66 chuyến bay mỗi tuần trên 10 đường bay giữa Nhật Bản và Việt Nam trong khi  ANA khai thác 14 chuyến bay hàng tuần trên hai đường bay giữa hai nước. Vì vậy, hai hãng có điều kiện để bổ trợ cho nhau.

Ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vietnam Airlines, cho biết việc hợp tác với Tập đoàn ANA sẽ giúp Vietnam Airlines tiếp thu được công nghệ quản lý mới, mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Mối quan hệ hợp tác chiến lược  sẽ giúp hai bên có thể khai thác, tận dụng thế mạnh của nhau nhằm mở rộng mạng đường bay và thị trường quốc tế, đồng thời hai bên cũng cam kết chia sẻ và sử dụng các dịch vụ của nhau tại thị trường Việt Nam và Nhật Bản. Đó chính là mục tiêu lựa chọn một hãng hàng không để trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines.

Tập đoàn ANA là tập đoàn hàng không của Nhật Bản có 63 công ty con hợp nhất và 18 chi nhánh. ANA đang sở hữu đội máy bay 240 chiếc, khai thác tới 88 điểm đến và vận chuyển khoảng 47 triệu lượt hành khách mỗi năm. Đây cũng là hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản về doanh thu và lượng hành khách.

Trong khi đó, Vietnam Airlines hiện đang khai thác 95 đường bay tới 21 điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế với tổng cộng hơn 360 chuyến bay mỗi ngày. Hãng đang khai thác đội máy bay gồm 87 chiếc với nhiều chủng loại máy bay mới như Boeing 787 Dreamliners, Airbus A350-900 XWB, Boeing 777, Airbus A330, Airbus A321.

Năm 2015, doanh thu hợp nhất của VNA đạt 69.300 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.400 tỉ đồng, tăng 129% so với kế hoạch. Trong đó, công ty mẹ Vietnam Airlines và VASCO đạt doanh thu 57.100 tỉ đồng, lợi nhuận đạt 260 tỉ đồng.

Mời đọc thêm:

IPO Vietnam Airlines: khó nhất là nhà đầu tư chiến lược

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới