Thứ Hai, 30/01/2023, 13:19
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Android và năm ứng dụng thất bại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Android và năm ứng dụng thất bại

Đồng Nguyên

(TBKTSG Online) – Android là hệ điều hành dành cho các thiết bị di động, với những tính năng vượt trội và khả năng ứng dụng cao, đã và đang được nhiều nhà phát triển công nghệ đặc biệt quan tâm, ứng dụng và tích hợp vào các thiết bị di động và hệ thống của họ. Tuy nhiên, không phải sự kết hợp nào cũng mang lại kết quả như mong đợi. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến sự thất bại khi kết hợp Android vào hệ thống của năm công ty tầm cỡ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và những giải pháp khắc phục.

Android và năm ứng dụng thất bạiTheo kết quả một báo cáo gần đây nhất của Google, trong Android Market hiện đang có hơn 200.000 ứng dụng. Tuy nhiên, con số các ứng dụng mang đến cho người sử dụng những hiệu quả thực sự thì chỉ mới có thể đếm được trên đầu ngón tay, kể cả những ứng dụng trên nền Android của Facebook, Netflix, Skype… 

Ứng dụng thất bại số 1: Facebook

Nếu bạn là thành viên của Facebook và bạn yêu thích mạng xã hội này, chắc chắn bạn sẽ tìm trên Android Market các ứng dụng liên quan đến Facebook. Chúng tôi cũng đã thử, và phát hiện nhiều lời phàn nàn được đăng tải trên trang web đó, như sau:

“Tôi không thể nào xem được những hình ảnh vừa đăng tải, trừ phi đăng xuất ra khỏi Facebook và đăng nhập lại sau đó. Thật khó tin. Hãy sửa lỗi.”

“Tôi đã không sử dụng Facebook nữa khi phát hiện ứng dụng thông báo đã bị lỗi và phần tin ngắn (feed) không chạy tốt.”

“Gửi Ban quản trị Facebook. Ứng dụng của quý vị trên nền Android đã bị vô hiệu hóa. Quý vị hãy nhanh chóng sửa lỗi này, để tôi không phải mất đến vài giờ chỉ để gửi tin nhắn này đi.”

Thực trạng

Thực tế cho thấy Facebook phiên bản Android (Facebook Android) đã không được cập nhật và cải tiến thường xuyên, nhất là vào những tháng gần đây. Điều này đã khiến nhiều người sử dụng Facebook Android gặp không ít rắc rối khi gửi tin nhắn, chat và xem hình ảnh do Facebook Android thiếu những tính năng hỗ trợ tương ứng.

Ứng dụng này cũng không cho phép họ chỉnh sửa hồ sơ cá nhân (profile), xóa hình ảnh đã đăng ở trang chính của hồ sơ (wall) hay tag bạn bè vào một bức ảnh nào đó.

Tệ hại hơn, những tính năng của Facebook được nhiều người ưa thích là News Feed và nút “like” cũng trở nên rất trơ trên ứng dụng này. Và, điều tệ hại nhất có lẽ là việc Facebook đã không có bất cứ bình luận gì về các lỗi kỹ thuật này cũng như những động thái khắc phục.

Giải pháp

Khi sử dụng phiên bản di động của Facebook, nhiều người thực sự không mấy hài lòng do các tính năng nổi trội của Facebook phiên bản gốc (dành cho máy tính) đã bị lược bỏ.

Nếu muốn sử dụng được tất cả các chức năng của Facebook phiên bản gốc, bạn nên tìm các ứng dụng hỗ trợ khác từ những đối tác của Facebook – như FriendCaster hay Friend Me.

Hiện tại, FriendCaster đang cung cấp ứng dụng hỗ trợ Facebook mobile dưới hai phiên bản: phiên bản miễn phí có kèm quảng cáo này và phiên bản không có quảng cáo với giá 4,99 đô la. Nếu sử dụng máy tính bảng, bạn nên tìm mua ứng dụng Friend Me để có thể kích hoạt chức năng mở rộng tối đa màn hình khi duyệt Facebook.

Ứng dụng thất bại số 2: Netflix

Tiếp sau sự thất bại của Facebook – Android là Netflix phiên bản Android (Netflix Android). Dịch vụ xem và truyền tải video đối ứng của Netflix hầu như không hoạt động trên các thiết bị di động chạy trên hệ điều hành Android.

Đến tháng 5-2011, Netflix tuyên bố rằng họ đã củng cố hạ tầng và cải tiến ứng dụng, và Netflix Android đã có thể chạy trơn tru trên năm dòng thiết bị.

Thực trạng

Netflix cũng đã mở rộng phạm vi hỗ trợ lên đến chín dòng thiết bị di động chạy Android, nhưng đại đa số người sử dụng Netflix mobile vẫn chưa tìm ra được phương cách thích hợp để có thể xem và truyền tải phim đối ứng trên hầu hết các thiết bị di động.

Ngay cả máy tính bảng, thiết bị được cho là thích hợp nhất để xem phim di động, cũng chưa thể vào được Netflix mobile do Netflix vẫn chưa phát triển thành công ứng dụng Netflix Android dành cho dòng thiết bị này.

Mới đây, những nhà phát triển phần mềm ứng dụng trong cộng đồng Android đã đưa ra được một phiên bản mới cho Netflix mobile, cho phép Netflix Android có thể chạy tốt trên một số thiết bị di động khác. Thế nhưng, tình hình vẫn như chưa được cải thiện đáng kể.

Giải pháp

Nếu bạn vẫn muốn xem hay truyền tải phim di động, bạn nên sử dụng Google Movies như một giải pháp tình thế.

Ứng dụng thất bại thứ 3: Skype

Skype phiên bản Android (Skype Android), ngay từ ngày đầu tiên ra mắt, đã làm thất vọng rất nhiều người sử dụng do ứng dụng này chỉ được hỗ trợ trên các điện thoại của Verizon.

Vào tháng 10-2010, Skype công bố một nền tảng mới và chính thức thông báo phạm vi hỗ trợ Skype Android đã được mở rộng cho các thiết bị di động khác. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ là “muối bỏ biển” khi ứng dụng này chỉ được hoạt hóa tốt trên các thiết bị đồng dạng được cung cấp bởi cùng một nhà mạng.

Thực trạng

Mặc dù đã rất nỗ lực, Skype vẫn chưa phát triển được ứng dụng Skype Android như mong đợi của nhiều người, nhất là tính năng thoại video trên Skype phiên bản dành cho máy tính.

Tuy Skype đã cung cấp dịch vụ thoại video trên một số thiết bị di động chạy trên Android từ nhiều tháng trước, cho đến nay dịch vụ này chỉ mới được hỗ trợ trên bốn thiết bị.

Giải pháp

Trên thực tế, nhiều ứng dụng hỗ trợ chat video trên các thiết bị Android đã được phát triển thành công, như Fring cho phép bạn và bạn bè có thể tải Fring về, cài đặt và sử dụng miễn phí.

Nếu bạn đang sử dụng một máy tính bảng chạy trên nền Android Honeycomb hay một điện thoại di động chạy trên nền Android 2.3, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng Google Talk đã được tích hợp sẵn để chat video với bất kỳ người bạn nào sử dụng GoogleTalk, mặc dù họ đang đăng nhập từ điện thoại, máy tính bảng hay máy tính cá nhân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn lựa và dùng thử một trong số sáu ứng dụng Skype Android (phiên bản không chính thức) khác nhau trên thiết bị của mình, miễn là bạn không ngại các phiên bản này có thể gây nguy hiểm cho thông tin, dữ liệu và thiết bị của bạn.

Ứng dụng thất bại số 4: Instapaper

Thực trạng

Instapaper là một công cụ cho phép bạn có thể lưu lại các câu truyện đang đọc dở để có thể đọc lại sau. Do đơn vị chủ quản Instapaper đã không chú ý đến việc hỗ trợ phát triển ứng dụng này cho các thiết bị Android, nhiều người sử dụng cảm thấy tiếc nếu không có một ứng dụng Instapaper Android chính thức.

Tuy nhiên, theo thông tin trên các diễn đàn như Apple-centric và Android-critical, việc mở rộng ứng dụng này cho các thiết bị Android sẽ nhanh chóng được thực hiện.

Giải pháp

Nếu bạn sử dụng dịch vụ của Instapaper, bạn sẽ tìm ra các đối tác thích hợp của hãng này trên Android Market, như InstaFetch và EverPaper. Mặc dù không được phổ biến như Everpaper, InstaFetch lại là một ứng dụng Instapaper Android chạy khá ổn định. 

Nếu bạn chưa đăng ký dịch vụ với Instapaper, bạn vẫn có thể tìm ra được các ứng dụng khác có cùng tính năng như Instapaper hay EverPaper, chẳng hạn như Read It Later. Được biết, Read It Later là ứng dụng chính thức hỗ trợ Instapaper trên các thiết bị Android.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các dấu nhắc thân thuộc trong Android như Springpad hay Evernote để kẹp trang sách và đánh dấu chúng. Springpad và Evernote, sau khi được kích hoạt, có thể hoạt động với những tính năng gần giống như Instapaper phiên bản dành cho máy tính.

Ứng dụng thất bại số 5: Google Calendar

Khi bạn sử dụng một chiếc điện thoại với những hỗ trợ từ Google, bạn chắc chắn cần đến những tiện ích và những ứng dụng phù hợp mà Google cung cấp.

Ở một vài phương diện, Android đã tương thích rất tốt với Gmail hay Google Voice Actions; nhưng Google phiên bản Android (Google Android) đã không hỗ trợ tốt Google Calendar.

Thực trạng

Trên thực tế, ứng dụng Calendar được tích hợp sẵn trên các thiết bị Android rất tẻ nhạt. Cụ thể: chế độ xem lịch tháng (monthlong view) chỉ hiển thị các chấm xanh bé xíu chứ không cho phép bạn xem chi tiết các ghi chú và lịch hẹn mà bạn đã đưa vào Calendar, chế độ xem “agenda” rất hay gặp trục trặc, đôi khi lại tự động thoát ra hoặc thậm chí đưa bạn về màn hình chính của thiết bị.

Giải pháp

Business Calendar là một ứng dụng cho phép tất cả các thông tin được vào Calendar trên điện thoại của bạn sẽ được hiển thị một cách đầy đủ và chi tiết ở tất cả chế độ monthlong view, xem lịch tuần (week view), lịch ngày (day view) hay thậm chí có thể xem lịch trong một khoảng thời gian cụ thể nào đó.

Business Calendar hiện đang được cung cấp dưới hai phiên bản: phiên bản miễn phí với một ít quảng cáo đi kèm và phiên bản không quảng cáo có giá khoảng 5 đô la.

Thú vị hơn, nếu bạn muốn sử dụng Business Calendar trên màn hình chính với các tính năng độc đáo (như: công cụ tự tạo giao diện và quản lý công việc), bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 2 đô la để sở hữu Pure Calendar Widget.

(Theo InfoWorld)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới