Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Angimex đón Tổng thống Sierra Leone, ký hợp đồng xuất khẩu gạo trị giá tỉ đô sang Tây Phi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Với tổng giá trị xuất khẩu lên đến 3 triệu tấn gạo trong vòng 3 năm, Angimex bước đầu khẳng định vị trí đầu tàu trong việc đảm bảo an ninh lương thực xuyên châu lục.

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex – HOSE: AGM) là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực lương thực, vật tư nông nghiệp, thương mại dịch vụ… với ngành hàng chủ lực là lúa, gạo. Từng được mệnh danh là “vua gạo An Giang”, Angimex đã và đang lấy lại đà phát triển từ năm 2021, sau khi trở thành một thành viên của Tập đoàn Louis Holdings.

Sáng 18-3-2022, Angimex đã vinh dự đón tiếp đoàn tổng thống nước Cộng Hòa Sierra Leone đến tham quan nhà máy gạo tại Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Trong khuôn khổ chuyến thăm, lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp đồng xuất khẩu gạo sang quốc gia Tây Phi này cũng được thực hiện long trọng với sự chứng kiến của Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio.

Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio (áo vàng) cùng phu nhân đến thăm Angimex.
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp đồng xuất khẩu gạo 3 năm giữa Angimex và các doanh nghiệp Sierra Leone.

Cụ thể, Angimex sẽ cung cấp gạo cho Sierra Leone trong vòng 3 năm, với tổng sản lượng lên đến 3 triệu tấn gạo. Bên cạnh đó, Angimex cũng sẽ chuyển giao mô hình cánh đồng mẫu lớn cho các doanh nghiệp tại quốc gia này. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất của Angimex trong việc đảm bảo nguồn lúa đầu vào đạt chất lượng cao.

Khi tham gia vào mô hình cánh đồng mẫu lớn, nông dân sẽ đưa các giống lúa có năng suất và chất lượng cao gieo sạ đồng loạt, cùng một giống trên cùng một cánh đồng. Cánh đồng mẫu lớn được canh tác đúng tiêu chuẩn sẽ tạo ra vùng nguyên liệu chất lượng cao. Trong quá trình canh tác, Angimex cung ứng giống, vật tư nông nghiệp đạt chuẩn, đồng thời còn hỗ trợ đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật gieo trồng cho bà con nông dân, giải đáp thắc mắc trong suốt quá trình canh tác.

Việc tăng cường những hợp đồng xuất khẩu gạo ra nước ngoài là cốt lõi giúp Angimex tiếp cận những thị trường mới, nhóm khách hàng mới trong tương lai. Angimex kỳ vọng hợp đồng 3 năm cùng sự “bảo trợ” của Tổng thống nước Cộng Hòa Sierra Leone sẽ là tiền đề cho những đơn hàng lớn hơn trong khu vực Tây Phi sau khi các quốc gia lân cận thấy được quy mô và tiềm lực của công ty. Đây là sự hợp tác toàn diện không chỉ của Angimex với đoàn Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone, mà còn là sự hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Sierra Leone.

Tổng thống Sierra Leone tham qua nhà máy gạo và tìm hiểu các sản phẩm chế biến từ lúa gạo của Angimex.

Năm 2022, Angimex đặt mục tiêu doanh thu đạt hơn 8.004 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 70 tỉ đồng, lần lượt tăng hơn gấp đôi và tăng 22% so với kết quả đạt được trong năm 2021. Công ty sẽ tập trung phát triển thị trường xuất khẩu truyền thống, đồng thời mở rộng thị trường mới – bắt đầu với quốc gia Tây Phi Sierra Leone. Bên cạnh việc tiếp tục cấu trúc lại công ty nhằm chuyên môn hóa ngành Lương thực, Angimex cũng lên kế hoạch triển khai các dự án mới và mở rộng khách hàng cho các sản phẩm bánh gạo, bột gạo, dầu gạo và các sản phẩm khác từ lúa gạo…

Chủ tịch HĐQT Angimex Đỗ Thành Nhân cho biết: “Nhờ hệ thống kiểm soát chất lượng chặt chẽ, Angimex đã, đang và sẽ cung cấp các sản phẩm lúa gạo đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Dịch vụ chuyên nghiệp của công ty chắc chắn sẽ thỏa mãn nhu cầu đa dạng của khách hàng.” 

Ông Đỗ Thành Nhân – Chủ tịch HĐQT Angimex trong buổi đón tiếp đoàn Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone.

Trong chiến lược phát triển dài hạn, Angimex đặt mục tiêu trở thành top 1 trong lĩnh vực xuất khẩu gạo và chiếm lĩnh thị trường gạo nội địa. Với định hướng “dựng lại tượng đài vua gạo An Giang”, Louis Holdings đang dồn tổng lực cho Angimex trong hiện tại và kỳ vọng gặt hái thành quả trong tương lai. Chuyến thăm cùng với đơn hàng lớn nhất “mở hàng” cho năm 2022 này cũng sẽ là tiền đề để Angimex giữ chắc vị trí đầu tàu trong việc đảm bảo an ninh lương thực xuyên châu lục.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới