Thứ Hai, 30/01/2023, 19:45
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Anh bắt giữ 215 người, họp khẩn giải quyết bạo loạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh bắt giữ 215 người, họp khẩn giải quyết bạo loạn

Phúc Minh

Một tòa nhà bị đốt phá tại khu Croydon, London. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Đụng độ giữa cảnh sát và những thanh niên bạo động tại thủ đô London (Anh) bước sang ngày thứ ba. Chính quyền Anh cho biết khoảng 35 cảnh sát bị thương trong các vụ bạo động, ít nhất 215 người đã bị bắt.

>> Nhiều khu vực tại London xảy ra cướp bóc

>> Bạo loạn ở London, 26 cảnh sát bị thương

>> Bạo loạn nghiêm trọng tại bắc London

Thủ tướng Anh David Cameron phải gián đoạn kỳ nghỉ ở Ý, quay về nước giải quyết các cuộc bạo loạn. Ông Cameron dự kiến ​​sẽ chủ trì cuộc họp khẩn cấp vào đêm 8-8 và sáng ngày 9-8 giờ địa phương để đối phó với bạo loạn.

Các vụ bạo loạn nổ ra sau cái chết của ông Mark Duggan, một cư dân 29 tuổi sống tại khu vực Tottenham, hôm 4-8. Hai ngày sau, cuộc biểu tình ôn hòa được tổ chức để tưởng niệm ông Duggan biến thành bạo loạn khi những người phản kháng ném đá vào cảnh sát, phá vỡ cửa sổ các tòa nhà và đốt phá xe cộ.

Một chủ nhà hàng tại khu Ealing, phía tây London, cho biết tủ tiền của nhà hàng ông bị vét sạch. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát không đủ, không thể đối phó với các cuộc bạo loạn không ngừng lan rộng. Ông nói: “Tình hình hiện nay rất hỗn loạn, vô luật pháp”.

Phó thủ tướng Anh Nick Clegg mô tả các vụ bạo động và trộm cắp là “không cần thiết” và “hoàn toàn không chấp nhận được”.

Các nhà phân tích cho rằng cái chết của ông Duggan châm ngòi cho tình trạng bấp bênh sẵn có khi các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Một số cư dân cũng khẳng định các cuộc bạo loạn nổ ra từ sự bức xúc về tình hình kinh tế u ám tại bắc London, nơi có mức thất nghiệp cao và dịch vụ công cộng bị cắt giảm. Tottenham là khu có nhiều nhóm thiểu số sắc tộc cư ngụ và từng xảy ra nhiều vụ căng thẳng chủng tộc.

(theo VOA, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới