Thứ Hai, 29/05/2023, 16:57
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Anh đánh “thuế đường” đối với nước giải khát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh đánh “thuế đường” đối với nước giải khát

Chánh Tài

Anh đánh “thuế đường” đối với nước giải khát
Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne phát biểu tại Quốc hội Anh ngày 16-3. Ảnh: BBC

(TBKTSG Online)  – Ngày 16-3, trong phiên họp thảo luận ngân sách năm 2016 tại Quốc hội Anh, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne thông báo bắt đầu từ tháng 4-2018, Anh sẽ đánh “thuế đường” đối với đồ uống ngọt nhằm khống chế tình trạng béo phì ở trẻ em.

Sắc thuế mới này cũng được coi là biện pháp giúp tiết kiệm chi phí điều trị bệnh béo phì lên đến 5 tỉ bảng  (7,1 tỉ đô la Mỹ) mỗi năm.

Theo kế hoạch, các công ty sản xuất hay nhập khẩu các sản phẩm nước giải khát (không bao gồm sữa và nước ép trái cây không đường) ở Anh phải chịu một mức thuế nếu sản phẩm đó có hàm lượng đường ít nhất 5g/100 ml và mức thuế này sẽ tăng lên nếu hàm lượng đường cao hơn mức 8g/100 ml.

Bộ trưởng George Osborne nói: “Trẻ em 5 tuổi (ở Anh) đang tiêu thụ lượng đường bằng trọng lượng cơ thể của chúng mỗi năm. Các chuyên gia dự đoán trong vòng 25 năm tới, hơn 50% bé trai và 70% bé gái ở Anh có thể quá cân hoặc béo phì. Một trong những thủ phạm lớn nhất dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ em là thức uống ngọt. Trong một lon cola thường có khoảng chín thìa đường. Một số đồ uống phổ biến khác có chứa đến13 thìa đường. Lượng đường này cao gấp đôi lượng đường tiêu thụ được khuyến nghị cho trẻ em mỗi ngày”.

Ông George Osborne dự kiến “thuế đường” sẽ giúp thu về cho ngân sách khoảng 520 triệu bảng/năm. Số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ và phát triển các môn thể thao ở các trường tiểu học.

Anh là nước mới nhất gia nhập danh sách các nước đánh thuế đường đối với nước giải khát nhằm hạn chế tiêu thụ nước giải khát ngọt, đặc biệt là ở trẻ em. Những nước đang áp dụng thuế đường là Pháp, Phần Lan, Mexico, Hungary, Chile. Các nước Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Nam Phi và một số bang và thành phố ở Mỹ cũng đang cân nhắc áp dụng “thuế đường”.

Doanh thu nước giải khát ở Mexico đã giảm 12% sau khi nước này áp dụng thêm thuế đường đối với nước giải khát vào năm 2014.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới