Thứ Tư, 30/11/2022, 22:14
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoAnh không phải “muốn gì được đó”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh không phải “muốn gì được đó”

Phúc Minh

Anh không phải “muốn gì được đó”
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trong bài diễn văn thường niên về tình trạng của Liên minh châu Âu (EU), đọc trước Nghị viện châu Âu (EP) tại Strasbourg ngày 14-9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nói EU sẽ vẫn tồn tại dù Anh ra khỏi khối này, đồng thời kêu gọi các nước thành viên EU đoàn kết lại.

Ông Juncker bác bỏ những lo ngại cho rằng Brexit (Anh rời EU) có thể bắt đầu phản ứng dây chuyền, khiến các nước khác rời EU. Ông nói: “Chúng tôi tôn trọng và hối tiếc về quyết định của Anh nhưng EU hiện không rơi vào nguy cơ”.

Ông Juncker kêu gọi Anh nhanh chóng rời EU, đề nghị một mối quan hệ thân hữu với Anh trong tương lai, nhưng sẽ không có quy chế riêng cho Anh về mặt thị trường nội địa và tự do đi lại.

Trong bài diễn văn, ông Juncker cũng thông báo một loạt biện pháp kinh tế và an ninh nhằm đoàn kết một châu Âu đang bị chia rẽ, 2 ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU tại Bratislava (Slovakia). 

Anh không thể  lựa chọn tiếp cận thị trường chung EU

Ông Juncker cho hay Anh không thể tiếp cận thị trường chung EU nếu không áp dụng chính sách tự do đi lại cho các công dân EU.

“Các doanh nghiệp Anh sẽ mất một số quyền tiếp cận các thị trường EU nếu nước này khăng khăng giữ quan điểm hạn chế dân di cư từ EU. Không có kiểu tiếp cận thị trường duy nhất theo cách lựa chọn tùy ý ” – ông Juncker nói.

Hiện, ngành dịch vụ tài chính quan trọng của Anh đang thúc đẩy khả năng tiếp cận khu vực thương mại tự do EU – khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới hiện nay. Nhiều công ty nước ngoài hoạt động tại Anh cho biết việc mất quyền tiếp cận thị trường EU có thể khiến họ dời hoạt động và nhân sự sang nước khác tại EU.

Ngoài ra, ông Juncker cũng nhắc đến sự gia tăng tội phạm nhân quyền tai Anh sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit vào tháng 6-2016, với số vụ phạm tội nhân quyền tăng đến 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Chúng tôi, người châu Âu, không bao giờ chấp nhận để người lao động Ba Lan bị quấy rối, đánh đập hoặc thậm chí bị giết trên đường phố Harlow (Anh). Chuyện di chuyển tự do của người lao động là giá trị chung của châu Âu, chúng tôi đấu tranh chống phân biệt và kỳ thị chủng tộc. Trên hết, châu Âu có nghĩa là hòa bình – không phải ngẫu nhiên mà thời kỳ hòa bình dài nhất đã bắt đầu với việc hình thành cộng đồng Âu châu” – ông Juncker tuyên bố.

Thúc giục tiến hành đàm phán Brexit

Ông Juncker thúc giục Thủ tướng Anh Theresa May chính thức khởi động đàm phán về Brexit bằng cách kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon: “Chúng tôi rất vui nếu đàm phán về Brexit xảy ra sớm, để chúng tôi có thể thực hiện những bước cụ thể cần được làm, nhờ đó quan hệ của chúng tôi với Anh, vốn cần giữ hòa khí, có thể có hình hài mới”.

Ngày 14-9, EC cũng thông báo lập nhóm các nhà thương thuyết về Brexit, đứng đầu là cựu ủy viên châu Âu người Pháp Michel Barnier. Ngày 14-9, người phát ngôn của chính phủ Pháp Stephane Le Foll cho biết về vấn đề Brexit, Pháp muốn các cuộc đàm phán bắt đầu từ nay đến cuối năm hoặc phải tiến hành vào đầu năm sau.

Trước đó một ngày, giới chức Anh cho biết nước này sẽ không kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon đến khi chính phủ của tân Thủ tướng May được củng cố mạnh mẽ. Trong khi đó, Thủ tướng May cho hay sẽ nhắm đến “thỏa thuận tốt nhất cho Anh” trong cuộc đàm phán Brexit với EU nhưng không nói chi tiết.

Dự kiến, các cuộc đàm phán về mối quan hệ mới giữa Anh và EU có thể kéo dài ít nhất 2 năm.

Các biện pháp an ninh và kinh tế nhằm đoàn kết EU

Nhằm củng cố 27 nước EU trước những thách thức về di dân và an ninh, ngày 14-9, ông Juncker nói EU cần có tổng hành dinh quân sự để hợp tác, hướng tới có lực lượng quân đội chung. “Việc Anh quyết định ra đi đã dẫn đến tình trạng chủ nghĩa dân túy tăng mạnh và EU cần được bảo vệ khỏi trào lưu này” – ông Juncker cho biết.

Anh luôn phản đối ý tưởng EU có quân đội chung, bởi lực lượng này có thể xung đột quyền lợi với NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương). Việc Anh quyết định rời EU khiến EU có thêm quyết tâm thực hiện các kế hoạch hợp tác quốc phòng ở mức cao hơn. “Điều này sẽ bổ sung sức mạnh cho NATO" – ông Juncker nói.

Về kinh tế, ông Juncker đề nghị tăng gấp đôi khả năng tài chính cho kế hoạch đầu tư mang tên ông, được khởi động vào năm 2014 để kích thích tăng trưởng cho châu Âu. Ông Juncker cũng kêu gọi ký thêm hiệp định tự do thương mại với các nước thứ 3 để tạo thêm việc làm trong lúc đàm phán Hiệp định tự do thương mại EU – Mỹ (TTIP) đang bế tắc.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới