Thứ Ba, 28/03/2023, 17:14
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Anh: Lạm phát cao nhất trong 16 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh: Lạm phát cao nhất trong 16 năm

Tỷ lệ lạm phát ở Anh đã lên đến mức cao nhất tính từ tháng 3-1992 -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Tính đến tháng 9-2008, tỷ lệ lạm phát (tính theo 12 tháng) ở Anh đã lên đến 5,2%, mức cao nhất trong 16 năm qua, chủ yếu do giá năng lượng tăng.

Theo Cục thống kê Anh (ONS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 đã ở mức 4,7% và tỷ lệ lạm phát trong tháng 9 là cao nhất tính từ tháng 3-1992.

“Áp lực đè nặng lên tỷ lệ CPI hàng năm xuất phát từ dịch vụ nhà ở và giá sinh hoạt bởi tiền gas và tiền điện tăng mạnh”, ONS giải thích. Giá điện trong tháng 9 đã tăng 30,3% và giá gas tăng 49,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, các nhà phân tích dự đoán tỷ lệ này chỉ khoảng 5% trong khi chính phủ đặt mục tiêu phải duy trì tỷ lệ lạm phát ở mức 2%.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận định tỷ lệ này sẽ giảm trong những tháng kế tiếp. Hiện giá thực phẩm, giá điện, giá gas có xu hướng tăng chậm, giá dầu đang hạ nhiệt, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu giảm.

“Mặc dù lạm phát trong tháng 9 vượt ngoài dự đoán, lạm phát giá tiêu dùng lên đến mức đỉnh nhưng tỷ lệ này sẽ giảm mạnh và trở về mức 2% vào cuối năm 2009”, kinh tế gia Howard Archer thuộc Công ty tư vấn Global Insight ở London nhận định.

Trong tuần qua, cùng với ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới, Ngân hàng trung ương Anh đã hạ lãi suất đồng bảng Anh còn 4,5%. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại quyết định này sẽ tạo thêm áp lực lên lạm phát.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới