Thứ Ba, 26/09/2023, 01:04
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Anh muốn đẩy mạnh giao thương với ASEAN sau Brexit

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh muốn đẩy mạnh giao thương với ASEAN sau Brexit

An Chi

(TBKTSG Online) – Chính phủ Anh muốn thúc đẩy giao dịch thương mại với khối ASEAN khi bộ trưởng nước này tham dự cuộc họp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo các nước Đông Nam Á tại Singapore hồi tuần qua.

Trong cuộc họp cấp cao các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại Singapore vào tuần qua, có một vị bộ trưởng không thuộc khối ASEAN tham dự. Đó là Bộ trưởng Bộ thương mại Anh Greg Hands. Tại đây, ông Hands cho rằng Brexit không ảnh hưởng gì với các kế hoạch của Anh  đối với các nước Đông Nam Á.

Anh muốn đẩy mạnh giao thương với ASEAN sau Brexit
Giá trị xuất nhập khẩu giữ Anh và các nước Asean trongn ăm 2016

Khi phải rà soát và điều chỉnh lại khoảng 40 hợp đồng thương mại mại với EU thành những hợp đồng riêng lẻ từ sau Brexit, chính quyền London để mắt đến nhiều hướng giao thương khác. Đông Nam Á là khu vực có tốc độ phát triển kinh tế rất nhanh, năm 2016 có mức giao thương với Anh Quốc về hàng hóa và dịch vụ đạt đến 44 tỉ đô la Mỹ (32 tỉ bảng Anh), và đây là nơi mà Anh Quốc đang rất tập trung để mở rộng trong thời gian tới.

"Điều này thực sự quan trọng đối với chúng tôi, nhất là trong ngữ cảnh Brexit, cho thấy Anh luôn là quốc gia hướng ngoại, như trước nay vẫn vậy". Ông Hands đã nói như vậy khi trả lời phỏng vấn của tờ Sunday tại Singapore.

 Theo ông Hands, Anh đã từng dành nhiều nguồn lực để thúc đẩy giao thương với Đông Nam Á mà chằng chứng mới nhất là chính phủ Anh vừa bổ sung 90 tùy viên thương mại chuyên làm việc với khu vực này. Trong đó, ông Tory Ed Vaizey, Cựu Bộ trưởng Bộ Văn hóa Anh Quốc, vừa được bổ nhiệm làm đại sứ thương mại cho Asean, tập trung chủ yếu vào ba quốc gia là Việt Nam, Lào và Cambodia.

Tại cuộc họp thượng đỉnh này, ông Hands cũng trao đổi với Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Singapore Koh Poh Koon, với Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita, với các đại diện thương mại của Cambodia, Lào và Myanmar…

Ông Hands cho biết, sẽ làm hết sức để thuyết phục các đối tác thương mại trong khu vực Asean rằng Brexit không ảnh hưởng đến những hợp đồng thương mại hiện có giữa hai bên.

Mời xem thêm:

Brexit, hồi chuông cảnh tỉnh cho ASEAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới