Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Anh: Ngành tài chính có dấu hiệu phục hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh: Ngành tài chính có dấu hiệu phục hồi

Thu Hằng

Ngành tài chính Anh đã có dấu hiệu phục hồi sau khủng hoảng nhưng không thể trở lại vị trí nổi bật trước đây. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Các công ty tài chính của Anh đang nhìn thấy những dấu hiệu phục hồi và các ngân hàng cho biết lần đầu tiên họ cảm thấy “tự tin hơn” kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu bắt đầu vào năm 2007.

Kết quả một cuộc khảo sát của Hiệp hội Công nghiệp Anh (CBI) và Công ty tư vấn Pricewaterhouse Coopers LLP công bố hôm qua cho thấy, 32% số công ty được khảo sát cho rằng khối lượng giao dịch kinh doanh nói chung trong ngành dịch vụ tài chính đã tăng trong quý 3 năm nay. Tuy vẫn còn 24% số công ty được hỏi cho biết việc kinh doanh vẫn giảm xuống trong thời gian này nhưng đây là lần đầu tiên trong hai năm, số công ty nhìn thấy sự tăng lên trong doanh số nhiều hơn số công ty nhìn thấy sự giảm xuống.  

Những nhà kinh doanh chứng khoán và quản lý đầu tư lại nhìn thấy doanh số tăng trưởng “mạnh”.

Trưởng cố vấn kinh tế của CBI, Ian McCafferty, cho biết “Những dấu hiệu về một triển vọng tươi sáng hơn đang xuất hiện trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Doanh số kinh doanh tăng lên lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu khan hiếm tín dụng. Đây là bằng chứng cụ thể về con đường phục hồi dần dần”.

Nước Anh đang thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong ít nhất một thế hệ do niềm tin tiêu dùng cải thiện và chấp thuận thế chấp tăng lên. Vào ngày 1-10 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã tăng dự báo của họ về tăng trưởng kinh tế Anh trong năm tới.

Theo cuộc khảo sát, mặc dù các công ty tài chính lạc quan hơn về tương lai, họ vẫn lo lắng sự thiếu hụt nhu cầu tiêu dùng sẽ cản trở những kế hoạch mở rộng hoạt động. Ông McCafferty cho biết khoảng 60.000 việc làm tài chính ở Anh sẽ bị mất đi trong năm nay, gần gấp đôi con số 34.000 việc làm bị mất trong năm ngoái.

Tuần trước, năm ngân hàng lớn nhất của Anh,  HSBC Holdings Plc, Barclays Plc, Lloyds Banking Group Plc, Royal Bank of Scotland Group Plc và Standard Chartered Plc, đã thoả thuận áp dụng những hạn chế đối với việc trả tiền thưởng cho các giám đốc điều hành và các nhà giao dịch, theo một chương trình do G20 phác thảo.

Theo CBI, mong muốn ngành dịch vụ tài chính của Anh trở lại vị trí nổi bật mà họ chiếm giữ ba hay bốn năm về trước là điều không thực tế. 66% số công ty được khảo sát cho biết khủng hoảng tài chính đã gây tổn thất khả năng cạnh tranh của nước này.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới