Thứ Sáu, 2/06/2023, 16:48
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Anh nhắm tới FTA thế hệ mới với Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh nhắm tới FTA thế hệ mới với Việt Nam

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Anh nhắm tới một thỏa thuận thương mại thế hệ mới với Việt Nam sau Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu – EU) trong bối cảnh Hiệp định thương mại EU – Việt Nam dự kiến sẽ được ký kết trong tháng 5.

Anh nhắm tới FTA thế hệ mới với Việt Nam
Đại sứ Anh tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện. Ảnh: TD

Tại buổi tọa đàm "Business is great" được tổ chức ngày 26-3, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước bày tỏ quan ngại về tiến trình Brexit không được suôn sẻ, tạo không khí không chắc chắn trong quan hệ kinh doanh với đối tác Anh.

Chia sẻ về quan ngại này của các nhà đầu tư, dù vậy, ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cho hay, có một số điểm mà ông cho là khá "chắc chắn" trong chiến lược phát triển kinh tế của Anh.

Thứ nhất là chính sách thương mại. Anh sẽ tiếp tục duy trình chính sách thương mại tự do và tiếp tục cải tiến các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với các nước.

“Chúng tôi đang đàm phán với chính phủ Việt Nam. Dự kiến, sẽ có một thỏa thuận thương mại song phương, tiêu chuẩn cao giống như FTA giữa Việt Nam và EU, được ký kết sau khi Anh rời khỏi EU", ông Ward nói khi được hỏi về diễn biến Brexit.

Bên cạnh đó, Anh cũng xem xét xây dựng mối quan hệ với khối các nước nằm trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong thời gian tới. Thỏa thuận thương mại này được phía Anh cho là sẽ bao phủ khu vực thương mại rộng lớn, năng động và phù hợp với xu hướng toàn cầu hóa mà Anh đang hướng tới.

“Chính sách thương mại của Anh tiếp tục tự do, mở cửa và giảm thuế quan”, vị Đại sứ Anh tại Việt Nam nói.

Về chiến lược phát triển công nghiệp trong nước, Anh có lợi thế ngành dịch vụ như ngân hàng, bảo hiểm, giáo dục cũng như ngành liên quan tới năng lượng sạch, trong đó có điện gió ngoài khơi.

“Anh muốn hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch thay vì phải mua than từ các nước khác", ông Ward nói.

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho hay, Anh có thế mạnh về tài chính, công nghệ cao, giáo dục đào tạo, hạ tầng… Đây cũng là lĩnh vực Việt Nam đang hướng tới.

Hiện nay, Bộ KH&ĐT đang soạn thảo Đề án thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) giai đoạn mới, dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tháng 4. Dự thảo nhằm đón đầu dòng vốn FTA từ Anh và các quốc gia EU, trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến sẽ được ký kết vào tháng 5.

Bên cạnh đó, nhằm thu hút vốn cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng, Bộ KH&ĐT cũng đang nâng cấp nghị định về đối tác công tư (PPP) lên thành luật.

“Chúng tôi sẽ chuyển ưu đãi đầu tư từ chiều rộng sang đầu tư theo chiều sâu. Những hỗ trợ này sẽ tập trung vào những ngành nghề đột phá, chuyển giao công nghệ nguồn”, ông Hoàng nói.

“Business is great” là sự kiện khởi động chiến dịch diễn ra trong năm 2019. Sự kiện nhằm kết nối các doanh nghiệp công – tư, tạo cơ hội việc làm, tăng cường phát triển kinh tế Anh cũng như các quốc gia đối tác.

Việt Nam là một trong những đối tác chiến lược, trong đó doanh nghiệp Anh đầu tư nhiều vào lĩnh vực giáo dục, xây dựng trường phổ thông, đại học tiêu chuẩn quốc tế, phát triển công nghệ cao, tài chính, năng lượng…

Mời đọc thêm"

EVFTA có thể gặp khó vì vấn đề lao động

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới