Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Anh: Nội các mới bắt tay giảm thâm hụt ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh: Nội các mới bắt tay giảm thâm hụt ngân sách

Phúc Minh

Các thành viên nội các mới của Anh. Ảnh: VOA

(TBKTSG Online) – Nội các mới của Anh cam kết trong vòng 50 ngày sẽ ban hành bản dự toán ngân sách khẩn cấp và cho biết sẽ cắt giảm chi tiêu gần 10 tỉ đô la Mỹ trong năm tài chính hiện tại.

Hiện, thâm hụt ngân sách của Anh gần 250 tỉ đô la Mỹ. Chính phủ mới của Anh lên kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách để không phải chịu biến động kinh tế và xã hội như Hy Lạp.

Nhà phân tích thuộc Viện Chatham (Luân Đôn, Anh), John Kerry Brown, cho biết: “Nợ của Anh hiện hơn 12% GDP (tổng sản phẩm quốc nội). Trong khi đó, nợ của Hy Lạp chỉ cao hơn một chút, 13,5% GDP. Đây là khoản thâm hụt quá lớn. Chính phủ Anh cần áp dụng một số biện pháp cứng rắn để giảm thâm hụt ngân sách”.

Nội các mới của Anh đã đồng ý cắt giảm 5% lương của tất cả bộ trưởng, xem đây là bước đầu tiên trong việc giảm thâm hụt ngân sách quy mô lớn của Anh. Ngoài ra, kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách còn bao gồm thu thuế ngân hàng, thành lập một ủy ban điều tra ngân hàng bán lẻ và ngân hàng đầu tư…

Nhà kinh tế thuộc Đại học Durham (Anh), Christie Shiweigeer, cho biết: “Ý tưởng trung tâm của ông Cameron là thu hẹp chức năng của chính phủ. Nói cách khác, ông Cameron khởi xướng cắt giảm chi tiêu chính phủ cho dịch vụ công cộng như tài trợ cho trường học và cảnh sát, ngược lại với chính sách của đảng chấp chính trước đó”.

Trước đó, cựu thủ tướng Anh, Gordon Brown, đầu tư rất lớn cho dịch vụ công. Ông Christie Shiweigeer cho rằng chính phủ phải chi tiêu mới tránh cho nước Anh khỏi suy thoái.

Nhà kinh tế thuộc Đại học Bristol, Mark Wickham Jones, nói đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ Tự do có quá nhiều quan điểm khác nhau trong chính sách, phản ứng của thị trường có thể sẽ không được tốt.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới