Thứ Sáu, 22/09/2023, 01:24
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Anh sẽ bắt đầu đàm phán Brexit ngày 29-3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh sẽ bắt đầu đàm phán Brexit ngày 29-3

Phúc Minh

Anh sẽ bắt đầu đàm phán Brexit ngày 29-3
Anh sẽ kích hoạt Brexit vào ngày 29-3. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Reuters cho biết vào ngày 29-3, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình đàm phán đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi là Brexit.

"Tháng 6-2016, người dân Anh đã đưa ra quyết định lịch sử về việc rời khỏi EU. Ngày 29-3, chính phủ sẽ thực hiện quyết định đó và chính thức khởi động tiến trình này bằng cách kích hoạt Điều 50. Chúng tôi đang ở ngưỡng cửa cuộc đàm phán quan trọng nhất cho đất nước, một thế hệ" – Bộ trưởng Brexit David Davis nói trong một thông báo.

EU sẵn sàng

Ngay sau thông báo trên, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố EU đã sẵn sàng cho tiến trình đàm phán Brexit.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn của Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker, ông Margaritis Schinas, cho biết EU đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị và đã sẵn sàng cùng Anh thảo luận các vấn đề.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố sẽ công bố bản dự thảo hướng dẫn về Brexit trong vòng 48 giờ sau khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán chính thức nhiều khả năng phải đợi 6-8 tuần sau khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vì lãnh đạo 27 nước thành viên EU còn lại phải tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh để thông qua dự thảo hướng dẫn của Chủ tịch Tusk. Sau cuộc họp, EC sẽ ra đề xuất chính thức về việc khỏi động quá trình đàm phán. 27 nước EU sẽ thông qua đề xuất này, từ đó trao quyền cho đàm người đứng đầu nhóm đàm phán Brexit của EU – ông Michel Barnier – chính thức khởi động tiến trình đàm phán dự kiến kéo dài 2 năm.

Tiến trình đàm phán ẩn chứa nhiều chông gai

Ngay sau khi bà May ấn định thời điểm kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào ngày 29-3, ông Barnier viết trên Twitter rằng tất cả 27 thành viên còn lại của EU đã sẵn sàng áp đặt những biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với hoạt động hải quan. Ông Barnier cũng cảnh báo khoảng thời gian 2 năm đàm phán không đủ để mang lại cho Anh một thỏa thuận thương mại toàn diện với EU.

Báo The Guardian nhận định tiến trình đàm phán Brexit sẽ ẩn chứa nhiều chông gai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới