Thứ Sáu, 2/12/2022, 16:40
31.2 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoAnh thông qua dự án điện hạt nhân có vốn Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh thông qua dự án điện hạt nhân có vốn Trung Quốc

Phúc Minh

Anh thông qua dự án điện hạt nhân có vốn Trung Quốc
Phối cảnh thiết kế nhà máy điện Hinkley Point C. Ảnh: PA

(TBKTSG Online) – Chính phủ Anh ngày 15-9 thông qua dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C trị giá 18 tỉ bảng (tương đương 24 tỉ đô la Mỹ) có vốn của Trung Quốc, gần 2 tháng sau khi Thủ tướng Anh Theresa May quyết định hoãn phê chuẩn để xem xét lại dự án – theo BBC.

Trong tuyên bố ngày 15-9, chính phủ Anh cho biết Anh quyết định xúc tiến dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C ở miền trung nước Anh sau khi xem xét toàn diện dự án, cho thấy Anh sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn với các thỏa thuận trong tương lai khi nước ngoài có liên quan đến việc mua cổ phần trong các dự án hạ tầng quan trọng tại Anh.

Bộ trưởng kinh doanh Anh Greg Clark nói: "Chúng tôi sẽ đưa ra một loạt biện pháp để thúc đẩy an ninh và sẽ đảm bảo Hinkley Point C không thể thay đổi sở hữu nếu không có sự đồng ý của chính phủ".

Trước đó vào ngày 29-7, chỉ vài giờ trước khi thỏa thuận được ký giữa Anh với 2 bên liên doanh là Tập đoàn năng lượng Pháp (EDF) và Tập đoàn điện hạt nhân Trung Quốc (CGN), Thủ tướng May gây bất ngờ khi hoãn phê chuẩn dự án. Có nguồn tin nói bà có những quan ngại về sự tham gia của Trung Quốc vào dự án này, khi các công ty quốc doanh Trung Quốc đóng góp đến 30% cổ phần xây dựng nhà máy. Từ khi là Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ của người tiền nhiệm David Cameron, bà May đã nhiều lần thể hiện sự quan ngại nói trên, trong khi ông Cameron và Bộ trưởng Tài chính George Osborne lúc đó nhiệt tình ủng hộ dự án.

Những người chỉ trích thỏa thuận trên cảnh báo chi phí tăng cao và các hệ lụy của nhà máy điện hạt nhân mà nước ngoài sẽ xây dựng tại Anh.

Nhưng một số người khác lại cho rằng Anh có nguy cơ làm tổn hại quan hệ với Trung Quốc nếu hủy dự án đắt đỏ trên.

Theo BBC, quyết định trên cho thấy Anh không muốn làm căng thẳng quan hệ với Trung Quốc.

Quyết định đầu tư vào nhà máy điện Hinkley Point C được Tập đoàn năng lượng Pháp EDF thông qua vào tháng 7-2016 và dự án này trước đó cũng được thống nhất về nguyên tắc với phía Trung Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Anh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 10-2015.

Đọc thêm:

>> Dự án điện hạt nhân Hinkley Point và quan hệ Anh-TQ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới