Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Anh và Úc tài trợ 285 tỉ đồng thực hiện tự do hóa thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Anh và Úc tài trợ 285 tỉ đồng thực hiện tự do hóa thương mại

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Giai đoạn 2 của Chương trình hỗ trợ kỹ thuật hậu WTO cho Việt Nam đã được hai cơ quan phát triển của Chính phủ Anh và Úc ký tại Hà Nội hôm 20-1.

Tên gọi đầu đủ của chương trình này là “Duy trì sự phát triển bền vững và lợi ích xóa đói giảm nghèo thông qua việc thực hiện các cam kết WTO” (gọi tắt là chương trình hậu WTO) do Cơ quan Phát triển quốc tế Úc (AusAID) và Bộ Phát triển quốc tế Anh (DFID) đồng tài trợ.

Theo thỏa thuận, phía Úc sẽ hỗ trợ 12 triệu đô la Úc (khoảng 180 tỉ đồng) và phía Anh hỗ trợ 3,4 triệu bảng (tương đương 105 tỉ đồng) để thực hiện chương trình trong 5 năm (từ tháng 9-2009 đến tháng 9-2013). Ở giai đoạn này,  các đối tác sẽ giúp Việt Nam thực hiện các cam kết, thỏa thuận khu vực và toàn cầu trên các lĩnh vực: tăng cường thể chế kinh tế thị trường, cải cách doanh nghiệp nhà nước, nâng cao cạnh tranh, giúp nông thôn đối phó với tác động của khủng hoảng và hội nhập. Đầu mối tiếp nhận hỗ trợ là Bộ Công Thương.

Ở giai đoạn 1 của chương trình, các bên nước ngoài đã giúp Việt Nam xây dựng chương trình hành động của Chính phủ cũng như chương trình hành động cho bộ, ngành, địa phương về các vấn đề này nhằm giúp Việt Nam phát huy tác dụng tối đa các cơ hội của cam kết, tận dụng dòng chảy thương mại và đầu tư để phát triển, trong đó có việc tạo điều kiện hưởng lợi cho người nghèo, người dân nông thôn.

Sẽ có 20 dự án được triển khai trong năm đầu tiên của giai đoạn 2, tính từ tháng 10-2009 đến tháng 12-2010  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới