Thứ Năm, 8/12/2022, 17:25
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoANZ: Áp lực lên tỷ giá không cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ANZ: Áp lực lên tỷ giá không cao

Thủy Triều

ANZ: Áp lực lên tỷ giá không cao
ANZ dự báo tỷ giá sẽ ít chịu áp lực tăng trong thời gian ngắn tới. Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế của Việt Nam, Ngân hàng ANZ dự báo rằng đồng Việt Nam sẽ không bị nhiều áp lực buộc phải giảm giá so với đô la Mỹ trong thời gian ngắn sắp tới, dựa trên các dữ liệu về nguồn cung và cầu ngoại tệ.

>>TPHCM: Kiều hối vào bất động sản giảm mạnh

>>Thu hút vốn FDI đã vượt mục tiêu cả năm

Ngân hàng này đưa ra con số ước tính không chính thức về dự trữ ngoại hối của Việt Nam, vào khoảng 32 tỉ đô la Mỹ. Mặc dù Việt Nam không công bố con số dự trữ ngoại hối chính thức nhưng dự đoán của ANZ dựa trên báo cáo mới nhất của Chính phủ trình Quốc hội có đề cập đến dự trữ ngoại hối của Việt Nam có thể đảm bảo được 12 tuần nhập khẩu. Theo ANZ, năm 2012 dự trữ ngoại hối của Việt Nam chỉ đảm bảo được 6-6,5 tuần nhập khẩu.

“Điều này củng cố dự đoán của chúng tôi rằng áp lực giảm giá tiền đồng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không nhiều”, ANZ nói và dự báo rằng tiền đồng sẽ dần điều chỉnh theo hướng giảm giá so với đô la Mỹ và sẽ ở mức 21.500 đồng/đố la Mỹ vào giữa năm 2014.

Ngày 28-10, các ngân hàng niêm yết giá mua-bán đô la Mỹ quanh mức 21.080 – 21.120 đồng, giá ở các ngân hàng Nhà nước thấp hơn khoảng 5 đồng. Trong khi đó, giá bán ngoại tệ ngoài thị trường tự do bằng với giá trong ngân hàng, ở mức 21.120 đồng vào chiều ngày 28-10, và giá mua vào cao hơn ngân hàng chút ít, ở mức 21.100 đồng.

Các nguồn cung ngoại tệ khác của Việt Nam cũng khả quan. Cụ thể, theo báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài, đến 20-10 đã có hơn 1.000 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 13,1 tỉ đô la Mỹ đã được chấp thuận, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước.

Việc Việt Nam đang có thặng dự thương mại trong vòng 12 tháng gần đây cũng là sự hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá. Theo ANZ, cán cân thương mại của Việt Nam trong 12 tháng gần đây ở mức thặng dư 521 triệu đô la Mỹ, so với mức thâm hụt trung bình đến 15,1 tỉ đô la Mỹ trong năm 2010.

Gần đây, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, trong buổi gặp với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM vào giữa tháng 10 cũng cho biết, theo quy định của NHNN đối tượng được vay ngoại tệ hiện đã bị thu hẹp chỉ còn hai đối tượng (doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu ngoại tệ và doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng thiết yếu), và nếu tiếp tục thực hiện đúng quy định này sẽ giúp giảm đến 30% lượng cầu ngoại tệ, từ đó cũng sẽ giúp giảm áp lực lên tỷ giá.

Kiều hối tăng cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ cho sự ổn định tỷ giá trong thời gian ngắn tới. Theo ông Minh, tính đến cuối tháng 9, lượng kiều hối chuyển về qua các ngân hàng ở TPHCM đạt gần 3 tỉ đô la Mỹ, bằng 72,3% của cả năm 2012. Thông thường kiều hối sẽ về nhiều trong quí 4 và ông dự báo kiều hối của TPHCM cả năm nay sẽ vào khoảng 4,8-4,9 tỉ đô la Mỹ so với mức 4,1 tỉ đô la của năm ngoái.

Việt Nam, mới đây cũng nằm trong tốp 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (World Bank), với mức dự báo vào khoảng 11 tỉ đô la Mỹ trong năm 2013.

ANZ cũng dự báo rằng lạm phát của Việt Nam trong năm 2013 sẽ giảm thấp hơn một nửa so với khoảng dự báo của ngân hàng này trước đó là 6-8%, và vẫn nằm trong tầm quản lý của Chính phủ.

Bên cạnh đó, ANZ vẫn tiếp tục giữ dự báo về mức lãi suất tái cấp vốn của Việt Nam sẽ được duy trì ở mức 7% cho đến giữa năm sau.

Đây là mức lãi suất mà NHNN cho vay tái cấp vốn đối với các ngân hàng thương mại, là một nhân tố ảnh hưởng đến lãi suất cho vay khách hàng của các ngân hàng. Đồng thời, khi mức lãi suất này được điều chỉnh cũng được xem là một tín hiệu điều hành lãi suất của NHNN.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới