Thứ Ba, 9/08/2022, 12:52
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Áp lực giáo dục gia tăng cho thời kỳ dân số vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Áp lực giáo dục gia tăng cho thời kỳ dân số vàng

Tư Giang

(TBKTSG Online) – Theo Tổng cục Thống kê và cơ quan Liên hiệp quốc tại Việt Nam nhận định, Việt Nam đã bước vào thời kỳ “cơ cấu dân số vàng” và Chính phủ cần có những chính sách phát triển nguồn nhân lực, tạo cơ hội việc làm phù hợp, đặc biệt chú trọng đến lực lượng lao động trẻ.

Nhận định này được đưa ra ngày 14-6 tại Hà Nội khi hai cơ quan trên phối hợp công bố các ẩn phẩm về tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2009.

Dân số Việt Nam được dự báo sẽ đạt 95,3 triệu người vào năm 2019, 102,7 triệu người vào năm 2029 và 108,7 triệu người vào năm 2049. Và theo các nhà khoa học của hai cơ quan trên, Việt Nam đã bước vào thời kỳ “cơ cấu dân số vàng”, có nghĩa là cứ hai hoặc hơn hai người trong độ tuổi 15- 64 gánh một người trong độ tuổi phù hợp, căn cứ vào kết quả phân tích sâu về cấu trúc tuổi và giới tính từ kết quả khảo sát trên.

Như vậy, các chuyên gia nói trên cho rằng, chiến lược kinh tế trong thời gian tới của Việt Nam không thể không đi theo hướng ưu tiên tạo cơ hội việc làm có thu nhập cao cho nguồn nhân lực có chuyên môn kỹ thuật và kỹ năng.

Tuy nhiên, điều này bị thách thức bởi những số liệu thống kê hiện tại, được nêu ra từ kết quả khảo sát.

Theo đó, tỷ lệ dân số 5-18 tuổi hiện không đi học ở một số tỉnh phía Nam còn cao như Bình Dương (gần 31%), Bạc Liêu (26%), An Giang (26%) và Sóc Trăng (26%).

Báo cáo liên quan đến giáo dục nhận xét: “gánh nặng liên quan đến phổ cập giáo dục tiểu học sẽ còn tiếp tục tăng trong vòng 10 năm tới”.

Trong nhóm dân cư từ 15 tuổi trở lên, chỉ có 1,63% có bằng cao đẳng, có 4,17% có bằng đại học và 0,21% có bằng sau đại học.

Bên cạnh đó, phân theo loại quốc tế về giáo dục của UNESCO, trong nhóm dân số từ 25 tuổi trở lên ở Việt Nam thì 18,9% đạt được “trình độ học vấn bậc trung” và chỉ có 5,4% có trình độ học vấn bậc cao.

Ông Bruce Campbell, quyền điều phối viên thường trú Liên hiệp quốc tại Việt Nam cảnh báo: “Hiện nay, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, đầu tư cho giáo dục để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của thị trường trong nước và toàn cầu là rất cần thiết”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới