Thứ Tư, 26/01/2022, 11:33
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Áp trần giá sữa bột đến hết 2016

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Áp trần giá sữa bột đến hết 2016

Minh Tâm

Áp trần giá sữa bột đến hết 2016
Giá bán các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã giảm sau khi cơ quan chức năng quyết định áp giá trần. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Các mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ tiếp tục được áp giá trần từ 1-6-2015 đến hết ngày 31-12-2016, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 30-4 nêu rõ, Chính phủ thống nhất chủ trương tiếp tục thực hiện quản lý giá tối đa (giá trần) đối với sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong thời hạn từ ngày 1-6-2015 đến hết 31-12-2016.

Trong quá trình thực hiện, nếu có những yếu tố khách quan tác động đến giá sữa đã công bố và áp dụng, cơ quan quản lý sẽ rà soát và xác định lại giá cho phù hợp. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa thực hiện kê khai giá các sản phẩm với Bộ Tài chính.

Như vậy, các mặt hàng sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ tiếp tục được áp giá trần đến hết năm 2016 sau khi quyết định 1079/QĐ-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 21-5 hết hiệu lực vào ngày 1-6-2015 tới.

Vấn đề còn lại là mức giá trần vốn đã được áp dụng từ 1-6-2014 đến nay với hơn 600 sản phẩm sữa bột dành cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ tiếp tục được duy trì hay thay đổi?

Trao đổi với TBKTSG Online, đại diện một số sở tài chính các địa phương cho biết, đến thời điểm hiện tại, quyết định áp giá trần sữa trong giai đoạn mới vẫn chưa được Bộ Tài chính chính thức ban hành. Do vậy, việc triển khai thực hiện ra sao, như thế nào vẫn chưa có hướng dẫn.

“Về nguyên tắc, sau quyết định của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp sẽ phải kê khai lại giá trong giai đoạn mới để từ đây cơ quan chức năng quyết định giá bán tối đa. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa có quyết định chính thức nên chưa thể biết chính xác,” đại diện một sở tài chính cho biết.

Trong khi đó, đại diện một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa thì cho biết họ cũng chưa nhận được bất kỳ thông báo, yêu cầu nào của cơ quan chức năng về việc kê khai giá bán các sản phẩm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp dự đoán, đợt áp giá trần này, các doanh nghiệp sẽ không phải kê khai lại giá và mức giá trần sẽ tiếp tục được giữ nguyên như mức đang áp dụng. Nguyên nhân là các doanh nghiệp đã hết dư địa để giảm giá bán các sản phẩm.

“Trước quyết định áp giá trần năm ngoái, Bộ Tài chính đã thực hiện thanh tra, kiểm tra ở các doanh nghiệp sữa lớn. Vì vậy, cơ cấu giá thành của mỗi công ty đã được cơ quan chức năng nắm chắc. Doanh nghiệp cũng đã thực hiện kê khai giá. Từ đây, cơ quan chức năng đã công bố giá trần. Từ đó đến nay, các yếu tố vẫn vậy. Doanh nghiệp đã hết dư địa để có thể giảm giá,” đại diện của một doanh nghiệp sữa chia sẻ.

Các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi bắt đầu bị áp giá trần từ 1-6-2014 sau khi nhiều biện pháp quản lý giá khác như đăng ký giá, kê khai giá không phát huy tác dụng. Người tiêu dùng vẫn bức xúc vì giá sữa tăng liên tục.

Từ đó đến nay, cơ quan chức năng đã công bố giá trần bán buôn với hơn 600 sản phẩm sữa bột. Giá bán lẻ được quy định không được cao hơn quá 15% so với mức giá bán buôn này.

Trong khi đó, các doanh nghiệp sữa thì phản ánh, doanh số và lợi nhuận đã bị sụt giảm nghiêm trọng vì bị áp giá trần.

Xem thêm:

Vinamilk không đạt chỉ tiêu doanh thu vì sữa bị áp giá trần

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới