Thứ Bảy, 1/10/2022, 23:51
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

APEC hướng tới cùng cải thiện môi trường kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

APEC hướng tới cùng cải thiện môi trường kinh doanh

Thanh Hải

Các thành viên ABAC chụp hình lưu niệm trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 diễn ra tại Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Hải

(TBKTSG Online) – Cuộc họp thường niên lần thứ 3 của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) bắt đầu từ ngày 25-8 tại Việt Nam thể hiện sự cam kết của các nền kinh tế thuộc APEC trong việc giải quyết những vấn đề các doanh nghiệp quan tâm cũng như cải thiện môi trường kinh doanh.

Thông điệp này được đưa ra tại lễ khai mạc kỳ họp hôm 25-8 tại Furama Đà Nẵng, với sự tham dự của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết và ông Teng Theng Dar, Chủ tịch ABAC 2009 cùng hơn 200 đại biểu là doanh nhân, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các nhà quản lý , nhà nghiên cứu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Đây là kỳ họp chuẩn bị cho các nội dung mà hội đồng sẽ khuyến nghị và đệ trình lên lãnh đạo APEC trong Hội nghị cấp cao APEC được tổ chức tại Singapore vào tháng 11-2009.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới, các nền kinh tế APEC đang có những nỗ lực để phục hồi tích cực bước đầu. Nhiều biện pháp xử lý khủng hoảng đã tỏ ra có tác dụng. Một số nền kinh tế lớn trong khu vực đã giảm đà suy thoái và bắt đầu phục hồi.

Được biết, sau kỳ họp lần thứ 2 của ABAC diễn ra tại Bruney, ABAC đã có những khuyến nghị gửi lãnh đạo và các bộ trưởng thương mại APEC với nội dung tập trung vào các vấn đề: không tạo thêm các rào cản thương mại, giảm phí giao dịch thương mại, tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, thực hiện các biện pháp kích thích tài chính thúc đẩy nhu cầu toàn cầu và có sự quan tâm tới khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa; và đưa vòng đàm phán Doha kết thúc thành công.

Ông Teng Theng Dar, Chủ tịch ABAC 2009 cũng cho biết, các thành viên hội đồng nhận thấy rằng ngoài các chính sách do chính phủ đưa ra, cộng đồng doanh nghiệp cần phải chia sẻ với chính phủ các vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm cũng như đưa ra các khuyến nghị để thuận lợi hóa môi trường kinh doanh trong khu vực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới