Thứ Bảy, 30/09/2023, 00:33
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


APEC nhất trí giảm thuế hàng hóa “xanh”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

APEC nhất trí giảm thuế hàng hóa “xanh”

Chánh Tài

APEC nhất trí giảm thuế hàng hóa
Các bộ trưởng kinh tế APEC họp ở thành phố Vladivostok (Nga) ngày 6-9. Ảnh: RIA Novosti

(TBKTSG Online) – Trong khuôn khổ hội nghị cấp cao của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại thành phố Vladivostok (Nga), bộ trưởng kinh tế của 21 nền kinh tế APEC ngày 6-9 đã nhất trí danh sách 54 hàng hóa xanh (hàng hóa thân thiện với môi trường) được cắt giảm thuế xuống còn từ 0- 5% vào năm 2015.

Thỏa thuận này sẽ được trình lên lãnh đạo các nền kinh tế APEC phê duyệt.

Hiện, nhiều thành viên APEC đang áp thuế ở mức đến 30% đối với hàng hóa xanh gồm các thiết bị kiểm soát chất lượng nước, không khí, tuabin gió, tấm năng lượng mặt trời và các sản phẩm sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng khác. APEC hy vọng việc cắt giảm thuế hàng hóa xanh sẽ khuyến khích các nước sử dụng các mặt hàng này và sẽ góp phần cắt giảm khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính.

Cùng với thỏa thuận danh sách hàng hóa xanh được cắt giảm thuế, các bộ trưởng kinh tế APEC cũng ra tuyên bố cam kết nâng cao tự do hóa thương mại và tiếp tục hợp tác về các vấn đề an ninh lương thực trong khu vực.

Cùng ngày, nước chủ nhà Nga cũng thông báo về mục tiêu dài hạn, Nga sẽ tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ chủ xướng. Trong khi đó, người đứng dầu cơ quan kinh tế lãnh thổ Đài Loan Yen-Shiang Shi cho biết sẽ thảo luận về TTP với các thành viên APEC liên quan trong những ngày tới. Hiện có 11 nước đang đàm phán về TTP.

(Theo Wall Street Journal)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới