Thứ Bảy, 23/09/2023, 05:51
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


APEC: Ra tuyên bố Đà Nẵng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

APEC: Ra tuyên bố Đà Nẵng

Ngọc Hùng

APEC: Ra tuyên bố Đà Nẵng
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi họp báo chiều tối ngày 11-11. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Chiều tối ngày 11-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì họp báo quốc tế để thông báo các quyết định của hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 diễn ra cùng ngày và cho biết, APEC đã ra tuyên bố Đà Nẵng: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung.

Hội nghị đã thông qua 5 điểm chung.

Thứ nhất, thông qua hành động APEC về thúc đẩy bao trùm nhằm hướng tới cộng đồng phát triển bao trùm.

Thứ hai, nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của các nền kinh tế, yêu cầu đặt ra là tăng cường giáo dục để phù hợp với cách mạng công nghệ 4.0. Vì thế, hội nghị đã thông qua khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ ba là tạo động lực cho phát triển bao trùm, cùng vun đắp tương lai chung. Hội nghị dành nhiều thời gian để bàn những kế hoạch cho phát triển doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, phát triển bền vững, an ninh lương thực…

Thứ tư, APEC là động lực thúc đẩy phát triển liên kết toàn cầu. Hội nghị tái khẳng định, cam kết thực hiện các mục tiêu Bo-go về mở cửa và tự do hóa về thương mại, đầu tư nhằm tiến tới hình thành khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ năm, APEC sẽ thành lập nhóm tầm nhìn cho APEC sau 2020 nhằm giúp các nền kinh tế trong khu vực với mục tiêu là hướng tới xây dựng cộng đồng kinh tế châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng, trong đó, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Vào buổi sáng ngày 11-11, trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, 25 năm qua, thế giới và khu vực có những chuyển biến sâu sắc về kinh tế, quan hệ quốc tế và tương quan lực lượng. Song với định hướng chiến lược là lấy hợp tác kinh tế làm nền tảng, xóa bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư làm trọng tâm…, trong những năm qua, APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế, và thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các thách thức cấp bách toàn cầu.

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những bước chuyển nhanh và phức tạp hơn so với dự báo, đòi hỏi APEC phải khẳng định và phát huy vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng, thương mại và đầu tư, kết nối, cũng như cách thức để người dân được thụ hưởng đồng đều từ quá trình toàn cầu hóa và liên kết kinh tế. Chỉ có như vậy, theo chủ tịch Trần Đại Quang, các nền kinh tế mới có thể đóng góp vào việc tạo dựng khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 có các nhà lãnh đạo và trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên APEC. Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã tham dự phiên họp kín đầu tiên với tư cách là khách mời.

Xem thêm

>>> APEC 2017: Đa phương hay song phương?

>>> APEC hướng đến 3 trụ cột để phát triển bền vững

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới