Thứ Năm, 1/06/2023, 11:49
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Apple bị ảnh hưởng nặng từ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Apple bị ảnh hưởng nặng từ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ

Thái Hà

(TBKTSG Online) – Các công ty gia công linh kiện cho hãng Apple lo ngại cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp của họ, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn ngành công nghiệp chế tạo.

Apple bị ảnh hưởng nặng từ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ
Một cửa hàng của Apple ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi phản đối bảo hộ thương mại, nó chỉ kéo lùi sự phát triển kinh tế”, ông Tung Tzu Hsieh, chủ tịch công ty Pegatron nói với tờ Nikkei Asian Review sau lễ khai mạc hội chợ Smart City Summit & Expo 2018 tại Đài Bắc hôm 27-3.

Apple là khách hàng số 1 của Pegatron, công ty Đài Loan này cũng gia công các sản phẩm cho các hãng Asustek Computer và Microsoft. Như các công ty gia công linh kiện cho Apple khác, hầu hết các nhà máy của Pegatron đặt ở Trung Quốc, và họ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu Mỹ áp thuế cao lên các sản phẩm xuất khẩu từ Trung Quốc.

Ông Tung đang xem xét việc chuyển một phần công đoạn sản xuất sang Mỹ và Mexico nếu tình hình cuộc chiến thương mại này có chiều hướng xấu đi. Tuy nhiên, ông Tung cũng cho đó chỉ là giải pháp tạm thời trong vài tháng vì rất khó mở rộng nhà máy ở Mỹ vì giá nhân công ở Mỹ cao, Pegatron đang sử dụng gần 200.000 người lao động.

Ông chủ tịch Maurice Wu của công ty Inventec cũng bày tỏ sự quan ngại tương tự. Công ty Đài Loan này gia công linh kiện cho HP và Dell, cũng như làm các sản phẩm Airpod và Homepod cho Apple. “Cuộc chiến này nổ ra, đơn giản sẽ là thảm họa với các công ty như chúng tôi”, ông Wu nói.

Theo ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, các nhà cung cấp linh kiện cho Apple bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ leo thang vì hầu hết các nhà máy chế tạo của họ đặt tại Trung Quốc. Pegatron, Wistron và Hon Hai Precision Industry (tên cũ Foxconn Tech Group) là những nhà cung cấp cho Apple lớn nhất.

Theo kịch bản xấu nhất, Morgan Stanley nói Apple có thể tốn thêm 8 tỉ đô la chi phí linh kiện mỗi năm. Theo thống kê của ngành hải quan Trung Quốc, năm 2016, hơn 10 công ty trong tốp 20 nhà xuất khẩu sang Mỹ lớn nhất là đối tác của Apple, bao gồm các công ty con của các hãng Foxconn, Pegatron, Wistron, Quanta Computer, Compal Electronics, Flextronics.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu Trung – Mỹ đạt được sự đồng thuận lần này thì cũng chỉ là tạm thời, xung đột có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. “Các vấn đề thương mại không thể qua đi chỉ sau một đêm, chúng ta có thể thấy kiểu xung đột và thương lượng này sẽ tiếp diễn hết lần này qua lần khác trong tương lai gần, và như vậy thì cả ngành sản xuất linh kiện sẽ luôn bị đặt dưới sức ép”, ông Wu Chung Shu, chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế Chung-Hua (Đài Loan) nhận xét.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới