Thứ Tư, 18/05/2022, 10:09
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Apple bị kiện trên khắp thế giới vì làm chậm tốc độ iPhone

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Apple bị kiện trên khắp thế giới vì làm chậm tốc độ iPhone

Chánh Tài

Apple bị kiện trên khắp thế giới vì làm chậm tốc độ iPhone
Hình ảnh con sên trên một chiếc điện thoại Apphe cũ để ám chỉ dòng điện thoại này chạy chậm như sên là nguyên nhân khiến người tiêu dùng nhiều nước đã nộp đơn kiện công ty công nghệ số 1 thế giới này.

(TBKTSG Online) – Tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ) đang đối mặt với hàng loạt đơn kiện và các cuộc điều tra khắp nơi trên thế giới vì cố tình làm giảm tốc độ của các iPhone đời cũ.

Cuộc chiến bắt đầu

Cuối tháng 12 năm ngoái, người dùng iPhone đời cũ ở Mỹ phàn nàn về việc điện thoại của họ bỗng dưng chạy chậm hẳn sau khi họ cập nhật phần mềm hệ điều hành iOS mới nhất do Apple cung cấp. Sau đó, Apple xác nhận đã cập nhật phần mềm này cho các máy iPhone đời cũ bao gồm iPhone 6, iPhone 6S, iPhone SE và iPhone 7 nhằm ngăn ngừa máy sập nguồn đột ngột.

Apple giải thích rằng khi pin của các iPhone đời cũ xuống cấp, chúng có thể không cung cấp đầy đủ dòng điện để bộ vi xử lý của chúng có thể chạy ở tốc độ tối đa. Vì vậy, chúng có thể bị tắt đột ngột để bảo vệ các linh kiện bên trong.

Tính năng quản lý nguồn điện của bản cập nhật phần mềm hệ điều hành iOS mới giúp ngăn ngừa các iPhone đời cũ bị sập nguồn khi pin yếu song nó lại làm hiệu năng của chúng giảm đi rõ rệt. Apple đã ra thông báo xin lỗi những người tiêu dùng bị ảnh hưởng và giảm giá thay pin mới cho khách hàng từ 79 đô la Mỹ xuống còn 29 đô la.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC News hôm 17-1, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết tháng sau, Apple sẽ cung cấp một bản cập nhật phần mềm thử nghiệm, cho phép người tiêu dùng tắt tính năng làm chậm iPhone khi pin yếu.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn phẫn nộ vì cho rằng Apple làm chậm các iPhone đời cũ nhằm buộc họ nâng cấp lên các phiên bản iPhone mới. Họ cũng cho rằng Apple không minh bạch vì không cảnh báo cho khách hàng biết iPhone sẽ chạy chậm lại nếu họ cập nhật phần mềm hệ điều hành iOS mới.

Các nhà chức trách và các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng trên khắp thế giới đang nộp kiện và khiếu nại Apple hoặc mở cuộc điều tra nhằm vào Apple xung quanh vấn đề này.

Thế giới đang "chống lại" Apple

Hôm 19-1, Văn phòng công tố viên quận Trung tâm ở thành phố Seoul (Hàn Quốc) cho biết họ đã chính thức mở cuộc điều tra về vụ Apple bị nghi ngờ cố tình làm chậm các iPhone đời cũ. Động thái này diễn ra một ngày sau khi một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng ở Seoul có tên gọi Công dân đoàn kết vì chủ quyền người tiêu dùng (CNCS) nộp đơn khiếu nại, đề nghị các công tố viên điều tra nhằm vào Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và Giám đốc Apple Hàn Quốc Daniel Dicicco.

Đơn khiếu nại cho rằng việc cố tình làm các iPhone đời cũ chạy chậm thông qua cập nhật phần mềm là một hành vi gian lận nhằm tăng doanh số bán iPhone đời mới. Đơn khiếu nại kêu gọi khởi tố Apple về các tội gian lận, hủy hoại tài sản.

Trước đó một ngày, Cơ quan chống độc quyền Ý cho biết, đã mở cuộc điều tra nhằm làm rõ các cáo buộc Apple và hãng điện tử Samsung dùng các bản cập nhật phần mềm để làm chậm các dòng điện thoại đời cũ của họ nhằm buộc khách hàng phải thay điện thoại đời mới.

Cơ quan chống độc quyền Ý cho rằng cả hai công ty này đã không thông báo rõ cho khách hàng rằng các bản cập nhật phần mềm có thể tác động xấu đến hiệu năng điện thoại của họ. Apple và Samsung có thể bị phạt hàng triệu euro nếu cuộc điều tra kết luận họ vi phạm quyền lợi của khách hàng.

Trong hai ngày 18 và 19-1, bốn đơn kiện tập thể nộp lên tòa án ở hai bang California và New Jersey, Mỹ, trong đó cáo buộc Apple cố tình làm “lỗi thời sản phẩm”. Đơn kiện tập thể của 29 nguyên đơn ở California đòi Apple bồi thường thiệt hại tổng cộng 5 tỉ đô la.

Tại Trung Quốc, hôm 16-1, Ủy ban người tiêu dùng thành phố Thượng Hải cũng yêu cầu Apple giải thích về sự cố iPhone đời cũ chạy chậm và biện pháp khắc phục. Sớm hơn một chút, Tổng cục Cạnh tranh, Tiêu dùng và Trấn áp gian lận thuộc Bộ Kinh tế Pháp đã mở cuộc điều tra Apple với cáo buộc lừa dối người tiêu dùng và làm lỗi thời sản phẩm.

Tình cũng cũng diễn ra ở mốt số nước như Israel hay Việt Nam. Cụ thể, hôm 22-1, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng thuộc Bộ Công thương Việt Nam kêu gọi người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố iPhone đời cũ chạy chậm gửi đơn khiếu nại đến cục này.

Mời xem thêm

Khía cạnh pháp lý việc người tiêu dùng Việt Nam kiện Apple

Điện thoại của Apple có lợi nhuận cao gấp 5 lần Samsung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới