Thứ Tư, 6/07/2022, 14:05
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Apple biến iPhone thành thiết bị đầu cuối thanh toán không tiếp xúc

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hãng Apple hôm 8-2 cho biết sẽ giới thiệu tính năng “Nhấn để thanh toán trên iPhone” (Tap to Pay on iPhone), cho phép các iPhone tương thích chấp nhận thanh toán qua ví điện tử Apple Pay và các ví điện tử khác cũng như thanh toán không tiếp xúc qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ mà không cần thêm bất cứ thiết bị phần cứng hỗ trợ nào. Nói cách khác, iPhone sẽ đóng vai trò như thiết bị đầu cuối thanh toán không tiếp xúc.

Nhờ tính năng “Nhấn để thanh toán trên iPhone”, sắp tới, các doanh nghiệp nhỏ và người bán hàng có thể sử dụng iPhone của họ để chấp nhận các hình thức thanh toán không tiếp xúc qua ví điện tử hoặc thẻ tín dụng và ghi nợ. Ảnh: Apple

Theo thông báo của Apple, tính năng mới sẽ ra mắt ở Mỹ trong năm nay, cho phép các doanh nghiệp nhỏ chấp nhận các phương thức thanh toán không tiếp xúc của khách hàng thông qua các ứng dụng hỗ trợ trên dòng iPhone XS hoặc các dòng iPhone mới hơn.

Khi thu tiền, người bán chỉ cần yêu cầu khách hàng đặt iPhone, đồng hồ thông minh Apple Watch, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ hoặc ví điện tử khác của họ gần iPhone của người bán. Sau đó, thanh toán sẽ được hoàn thành một cách an toàn bằng cách sử dụng công nghệ NFC (công nghệ kết nối không dây phạm vi tầm ngắn).

Apple cho biết Stripe sẽ là nền tảng thanh toán đầu tiên cung cấp tính năng “Nhấn để thanh toán trên iPhone” cho khách hàng doanh nghiệp của họ, bao gồm ứng dụng điểm bán hàng của Công ty thương mại điện tử Shopify (Shopify Point of Sale) vào mùa xuân sắp tới. Sau đó, tính năng này sẽ tiếp tục được cung cấp cho các nền tảng và ứng dụng thanh toán khác ở Mỹ vào cuối năm nay. Apple cũng sẽ hợp tác để tích hợp tính năng mới cho các thẻ tín dụng và ghi nợ không tiếp xúc từ nhiều mạng lưới thanh toán khác nhau bao gồm American Express, Discover, Mastercard và Visa.

“Tính năng mới sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp một phương thức chấp nhận các thanh toán không tiếp xúc một cách an toàn, riêng tư và dễ dàng, mở ra một trải nghiệm thanh toán mới”, Jennifer Bailey, Phó chủ tịch phụ trách Apple Pay và Apple Wallet của Apple, cho biết.

Apple nhấn mạnh với tính năng mới, dữ liệu thanh toán của khách hàng được bảo mật và tất cả các giao dịch được thực hiện thông qua tính năng này đều được mã hóa. Điều này có nghĩa là Apple sẽ không biết danh tính của khách đang mua hàng hoặc mặt hàng mà họ đang mua.

Apple bắt đầu phát triển tính năng mới nói trên kể từ năm 2020 sau khi chi 100 triệu đô la để mua lại Mobeewave (Canada), một startup phát triển công nghệ biến điện thoại thông minh (smartphone) thành cổng thanh toán di động.

Trong gần 10 năm qua, Apple đã đẩy mạnh đầu tư cho mảng dịch vụ công nghệ tài chính. Năm 2014, Apple ra mắt ví điện tử Apple Pay. Ba năm sau đó, hãng tiếp tục giới thiệu dịch vụ thanh toán ngang hàng Apple Pay Cash. Năm 2009, Apple hợp tác với Ngân hàng Goldman Sachs để phát hành thẻ tín dụng riêng có tên gọi Apple Card và cả hai bên cũng đang hợp tác để ra mắt dịch vụ “mua trước, trả sau” (buy now, pay later)

Shannon Cross, nhà phân tích ở Công ty Cross Research, nhận định: “Apple xem thanh toán như là một mảng kinh doanh quan trọng có thể đứng độc lập và hãng đang tìm cách nâng cao sức mạnh của mảng này”.

Apple ghi nhận 68,43 tỉ đô la doanh thu từ mảng dịch vụ trong năm tài chính 2020-2021, nhưng Apple Pay và Apple Card chỉ mới đóng góp phần nhỏ cho mảng này.

iPhone đã được sử dụng để thực hiện thanh toán không tiếp xúc khi mua hàng hóa và dịch vụ kể từ lúc Apple Pay ra mắt vào năm 2014. Tuy nhiên, dịch vụ này yêu cầu người bán phải có thiết bị phần cứng tại điểm bán hàng của họ để chấp nhận thanh toán không tiếp xúc.

Các thiết bị này có giá dao động từ 50 đô la cho đến hàng trăm đô la, và do chi phí cao nên thường chỉ những nhà bán lẻ lớn mới sắm các thiết bị này. Các thiết bị rẻ hơn thường phải cần sạc liên tục và ghép nối với hệ thống điểm bán hàng hiện có và điều này có thể gây bất tiện khi chúng bị lỗi.

Tính năng mới sẽ mang lại cho Apple lợi thế cạnh tranh trong thế giới thanh toán không tiếp xúc ngày càng phát triển vì sắp tới, các doanh nghiệp nhỏ và người bán hàng khác có thể sử dụng iPhone của họ để chấp nhận các thanh toán không tiếp xúc mà không cần mua thêm bất kỳ thiết bị phần cứng hỗ trợ nào.

Theo Bloomberg, AP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới