Thứ Năm, 30/03/2023, 00:48
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Apple lãi to, Microsoft lỗ nặng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Apple lãi to, Microsoft lỗ nặng

Phúc Minh

Apple lãi to, Microsoft lỗ nặng
Apple bán được 47,5 triệu chiếc iPhone trong quí 2-2015. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Trong quí trước, lợi nhuận của Apple tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm qua, trong khi Microsoft bị lỗ với mức kỷ lục trước nay chưa từng có là 3,2 tỉ đô la Mỹ.

Lợi nhuận Apple tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm qua

Trong quí tính đến ngày 27-6, quí 3 của năm tài chính hiện tại, Apple đạt doanh thu 49,6 tỉ đô la Mỹ, cao hơn dự báo của Thomson Reuters là 49,4 tỉ đô la Mỹ. Việc này mang lại cho Apple lợi nhuận 10,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái – tốc độ tăng lợi nhuận mạnh nhất trong hơn 3 năm qua.

Tuy nhiên, trong quí, Apple chỉ bán được 47,5 triệu chiếc iPhone, tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn dự báo 49 triệu chiếc của giới phân tích, khiến giá cổ phiếu Apple giảm 8% trong phiên giao dịch ngày 21-7.

Giám đốc điều hành (CEO) Apple Tim Cook cho biết người dùng Android đang chuyển sang iPhone với số lượng kỷ lục. "Chúng tôi đã có một quí kinh doanh tuyệt vời, với doanh thu iPhone tăng lên 59% so với cùng kỳ năm ngoái" – ông Cook nói.

Theo truyền thống, iPhone chiếm đến 50% doanh thu của Apple và trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh doanh thu iPad tiếp tục giảm và Apple Watch chưa tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường với doanh số bán hàng không như kỳ vọng. Trong khi đó, dịch vụ Apple Music mới vừa gặp sự cố mất kết nối ngay trước khi Apple công bố kết quả kinh doanh quí và vẫn còn là một "ẩn số".

Chỗ dựa cho doanh số bán hàng mạnh mẽ của iPhone gần đây là thị trường Trung Quốc. Nước này đã vượt Mỹ trở thành thị trường lớn nhất của iPhone trong quí 1-2015. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có thể trở thành lực cản lớn cho đà tăng trưởng kinh doanh iPhone khi nền kinh tế này có dấu hiệu cho thấy tăng trưởng chậm lại và nhu cầu mua sắm thiết bị di động bắt đầu giảm.

Microsoft trải qua quí kinh doanh tồi tệ với khoản lỗ kỷ lục

Ngược lại với Apple, gã khổng lồ công nghệ Microsoft ngày 21-7 thông báo hãng này vừa trải qua quí kinh doanh tồi tệ với khoản lỗ ròng lên đến 3,2 tỉ đô la Mỹ – khoản lỗ hàng quí lớn nhất từ trước tới nay – trong bối cảnh doanh thu từ việc kinh doanh điện thoại và hệ điều hành Windows sụt giảm.

Trong quí, doanh thu Microsoft đạt 22,18 tỉ đô la Mỹ, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc này khiến cổ phiếu của Microsoft giảm 4%, xuống còn 45,38 đô la Mỹ/cổ phiếu, trong phiên giao dịch ngày 21-7.

Theo CEO Microsoft Satya Nadella, hãng công nghệ – phần mềm này đã chuyển trọng tâm kinh doanh sang phần mềm và dịch vụ điện toán đám mây do nhu cầu hệ điều hành Windows tăng trưởng chậm lại. Trước đó, Microsoft đã phải chi cho đầu tư kinh doanh tới 7,5 tỉ đô la Mỹ liên quan đến việc chuyển đổi cơ cấu kinh doanh điện thoại di động Nokia mà hãng này mua lại vào năm ngoái.

Microsoft cũng cho biết trong tháng này, hãng sẽ cắt giảm 7.800 việc làm, gần 7% lực lượng lao động của hãng, chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh phần cứng điện thoại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới