Chủ Nhật, 26/03/2023, 22:14
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Apple Music ở VN giá chỉ 2,99 đô-la so với 9,99 đô-la ở Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Apple Music ở VN giá chỉ 2,99 đô-la so với 9,99 đô-la ở Mỹ

Nguyễn Vũ

Apple Music ở VN giá chỉ 2,99 đô-la so với 9,99 đô-la ở Mỹ
Giao diện phần mềm Apple Music trên máy tính và điện thoại iPhone. Ảnh digitaltrends.com

(TBKTSG Online) – Apple làm nhiều người ngạc nhiên khi giới thiệu dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Apple Music ở Việt Nam vào tối qua cùng lúc với nhiều nơi khác trên thế giới nhưng với giá rẻ hơn nhiều. Trong khi giá ở Mỹ là 9,99 đô-la/tháng thì giá chào ở Việt Nam là 2,99 đô-la/tháng cho người nghe cá nhân. Nếu chia sẻ trong nhóm tối đa 6 người thì giá còn rẻ hơn, chỉ 4,99 đô-la/tháng.

Hiện nay Apple Music chưa thu phí ngay mà còn cho nghe miễn phí trong ba tháng đầu tiên. Điều ngạc nhiên thứ nhì là Apple đưa vào kho hơn 30 triệu bài hát của mình khá nhiều nhạc Việt. Thử tìm các ca sĩ quen thuộc đều thấy có album trên Apple Music. Như thế Apple đã âm thầm làm việc với nhiều hãng băng đĩa ở Việt Nam để thu xếp bản quyền và trả phí cho các ca sĩ.

Không rõ mức phí Apple trả cho các ca sĩ Việt Nam có thấp hơn ca sĩ nước khác để giúp họ duy trì giá cung cấp dịch vụ rẻ hơn.

Nhiều người ắt cũng tò mò muốn biết ca sĩ sẽ nhận được bao nhiêu tiền khi mình nghe xong bài hát của họ. Tờ Globe and Mail nêu một trường hợp cụ thể một ca sĩ nhận được 1/3 xu từ các nơi cung cấp dịch vụ nghe nhạc trực tuyến mỗi khi có người nghe. Tính ra nếu chỉ có 100.000 lượt người nghe thì ca sĩ chỉ được trả hơn 300 đô-la. Nếu ai đó rất "hot" có 1,5 triệu lượt người nghe cũng chỉ thu được 5.000 đô-la.

Riêng tờ Time có cho biết Spotify, một dịch vụ nghe nhạc trực tuyến như Apple Music trả cho mỗi lượt nghe từ 0,006 đến 0,008 đô-la. Từ đó tờ này tính thu nhập của một số ca sĩ từ Spotify cho các bài hát nhiều người nghe nhất trong năm 2014; ví dụ bài Break Free của Arianna Grande có 30,4 triệu lượt người nghe sẽ thu về cho cô ca sĩ này từ 180.000 đến 260.000 đô-la.

Theo thông tin từ các báo, Apple đang trả chừng 0,002 đô-la hay một phần năm xu cho mỗi lượt nghe. Tức ca sĩ nào có bài hát chừng 100.000 lượt người nghe thì nhận chừng 200 đô-la nhưng đó là giá họ trả cho ca sĩ trong giai đoạn 3 tháng chưa thu phí của người nghe.

Với người dùng ở Việt Nam cần nâng cấp điện thoại iPhone lên phiên bản iOS 8.4 trong đó có phần mềm nghe nhạc mới. Ngoài ra tài khoản Apple cần có thẻ tín dụng mặc dù 3 tháng đầu tiên chưa tính tiền. Sau khi đã đăng ký dịch vụ Apple Music thì người nghe có thể nghe nhạc trên các loại máy như iPhone, iPad, iPod Touch hay máy tính xách tay, cả máy Mac và PC. Các điện thoại dùng hệ điều hành Android thì phải chờ mấy tháng nữa.

Ngoài kho nhạc hơn 30 triệu bài, Apple Music còn cung cấp cho người nghe các danh mục nhạc (playlists) được các người sành âm nhạc tuyển chọn. Bên cạnh đó còn có đài radio Beats 1 phát nhạc suốt ngày và các chương trình do các ca sĩ nổi tiếng đảm nhận. Apple Music còn cho phép người dùng tải lên đến 30.000 bản nhạc của họ và sau đó có thể nghe chúng ở bất kỳ máy nào. Với ai muốn nghe offline (không trực tuyến), Apple Music cho phép họ tải nhạc về máy.

Chưa rõ Apple Music sẽ thành công ở Việt Nam không vì các dịch vụ tương tự khác trước đây như Spotify, Google Play Music, Pandora không cung cấp cho người nghe ở Việt Nam. Các dịch vụ khác như Tidal thì quá đắt trong khi người nghe có thể nghe nhạc miễn phí thông qua các nơi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam như Zing MP3.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới