Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Apple tự sản xuất màn hình để giảm phụ thuộc vào Samsung

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Apple lên kế hoạch bắt đầu sử dụng màn hình do hãng tự phát triển trong các thiết bị di động sớm nhất là vào năm 2024. Đây là một nỗ lực của hãng ‘Quả táo khuyết’ nhằm giảm sự phụ thuộc nguồn cung màn hình từ các đối tác công nghệ như Samsung và LG, đồng thời nhằm tăng số lượng linh kiện tự phát triển nội bộ.

Apple lên kế hoạch bắt đầu sử dụng màn hình microLED do hãng tự phát triển cho các mẫu đồng hồ thông minh Apple Watch cao cấp, sớm nhất là vào năm 2024, trước khi mở rộng sang các thiết bị khác bao gồm cả iPhone. Ảnh: melablog

Hãng tin Bloomberg hôm 11-1 dẫn lời các nguồn tin cho hay Apple đặt mục tiêu bắt đầu thay đổi màn hình cho các mẫu đồng hồ thông minh Apple Watch cao cấp nhất vào cuối năm 2024. Động thái này sẽ nâng cấp màn hình OLED (đi-ốt phát sáng hữu cơ) ở các mẫu đồng hồ thông minh này sang công nghệ màn hình microLED. Kế hoạch cuối cùng của Apple là đưa màn hình này lên các thiết bị khác, bao gồm cả iPhone. Động thái này sẽ giáng một đòn mạnh vào Samsung Display và LG Display, hai nhà cung cấp chính đối với màn hình của mẫu đồng hồ Apple Watch cũng như iPhone.

Những thay đổi này là một phần trong nỗ lực sâu rộng nhằm thay thế các nguồn cung linh kiện bên ngoài của Apple bằng các linh kiện tự phát triển, cho phép hãng nâng cao quyên kiểm soát đối với với thiết kế và năng lực của các sản phẩm của mình.

Apple đã loại bỏ chip của Intel trong máy tính Mac để chuyển sang chip thiết kế nội bộ và có kế hoạch làm điều tương tự với các linh kiện không dây quan trọng trong iPhone.

Nỗ lực chuyển sang màn hình microLED đã tiêu tốn của Apple khá nhiều thời gian. Nỗ lực này bắt đầu vào năm 2014 khi Apple mua lại công ty khởi nghiệp LuxVue, công ty tiên phong trong công nghệ microLED.

Hiện tại, dự án màn hình Apple đang được dẫn dắt bởi Wei Chen, người điều hành nhóm công nghệ màn hình của Apple. Hãng đã bắt đầu thử nghiệm sử dụng màn hình microLED trên bản cập nhật của Apple Watch Ultra, mẫu đồng hồ thể thao cao cấp mới của hãng.

So với màn hình của Apple Watch hiện tại, màn hình thế hệ tiếp theo được thiết kế để hiển thị màu sắc sáng hơn, rực rỡ hơn và khả năng nhìn rõ hơn ở góc nghiêng. Các màn hình mới sẽ giúp nội dung hiển thị giống như lớp sơn trên gương, theo những người đã nhìn thấy chúng. Màn hình microLED sẽ là màn hình đầu tiên của Apple được thiết kế và phát triển hoàn toàn nội bộ. Apple hiện đang mua màn hình từ nhiều nhà sản xuất, bao gồm Japan Display, Sharp, và BOE Technology, bên cạnh Samsung Display và LG Display.

Ngoài vai trò là nhà cung cấp màn hình cho Apple, Samsung cũng là đối thủ cạnh tranh với Apple trên thị trường điện thoại thông minh.

Dự án màn hình của Apple, có mật danh T159, được triển khai vào khoảng năm 2018. Apple đã đặt mục tiêu bắt đầu chuyển sang màn hình microLED sớm nhất là vào năm 2020. Nhưng rốt cục, dự án bị trì hoãn do chi phí cao và những thách thức kỹ thuật. Ban đầu, Apple nhắm đến việc đưa công nghệ microLED vào màn hình cỡ lớn, nhưng những thách thức này khiến hãng chuyển sang tập trung vào đồng hồ Apple Watch, có kích thước màn hình khoảng 2 inch.

Một số người tham gia vào dự án cho biết mục tiêu chuyển đổi màn hình vào năm 2024 của Apple có thể bị dời sang năm 2025. Hiện tại, Apple cũng có thể chỉ cung cấp một lượng hạn chế màn hình mới để bắt đầu quá trình chuyển đổi.

Dù Apple đã thiết kế màn hình mới và quy trình sản xuất liên quan nhưng có khả năng hãng sẽ phải dựa vào một nhà cung cấp bên ngoài để xử lý việc sản xuất hàng loạt.

Apple có một cơ sở rộng 5.700 mét vuông ở Santa Clara, bang California , nơi hãng tiến hành sản xuất thử nghiệm màn hình microLED. Apple cũng có một cơ sở nghiên cứu và phát triển tương tự ở Đài Loan.

Cho đến nay, Apple đã chi vài tỉ đô la cho dự án T159, được coi là một trong những dự án phát triển linh kiện nội bộ quan trọng nhất của hãng, bên cạnh nỗ lực phát triển xe điện, kính thực tế ảo hỗn hợp và các tính năng theo sức khỏe quan trọng cho Apple Watch. Apple đã chi khoảng 26 tỉ đô la cho hoạt động nghiên cứu và phát triển trong năm tài chính 2022.

Trong thời gian tới, màn hình mới là thay đổi quan trọng nhất đối với Apple Watch. Apple cũng quyết định sử dụng công nghệ màn hình microLED cho sản phẩm kính thực tế ảo sắp ra mắt của mình. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều năm trước khi Apple bắt đầu trang bị màn hình microLED cho iPhone.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới