Chủ Nhật, 11/06/2023, 04:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Arab Saudi muốn thu hồi 100 tỉ đô la Mỹ tài sản tham nhũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Arab Saudi muốn thu hồi 100 tỉ đô la Mỹ tài sản tham nhũng

Chánh Tài

Arab Saudi muốn thu hồi 100 tỉ đô la Mỹ tài sản tham nhũng
Hoàng tử Arab Saudi Al-Waleed bin Talal, một trong những người bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng, có số tài sản ước tính hơn 10 tỉ đô la. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hãng tin Bloomberg ngày 18-11 dẫn lời một quan chức cấp cao Arab Saudi nói rằng chính phủ nước này đang thương lượng với các nghi can tham nhũng bao gồm nhiều hoàng tử, doanh nhân và quan chức để thu hồi số tài sản có giá trị lên đến 100 tỉ đô la Mỹ.

Vị chức cấp cao này nói rằng nhà chức trách sẽ xá tội cho các nghi can tham nhũng nếu họ chịu nộp lại các tài sản bất chính tích lũy được trong hàng chục năm qua nhờ tham nhũng và biển thủ. Một khi họ chấp nhận thương lượng, một ủy ban đặc biệt sẽ được thành lập để xác định chi tiết những tài sản bất chính mà họ phải nộp trả. Giá trị tài sản thu hồi được có thể vào khoảng 50-100 tỉ đô la Mỹ.

Hiện cơ quan quản lý các thị trường vốn của Arab Saudi đã đóng băng các tài khoản giao dịch của những người bị bắt giữ hoặc đang bị điều tra về tội tham nhũng.

Theo đài truyền hình Al Jazeera, một số nghi can tham nhũng đã đồng ý nộp tài sản để được trả tự do, trong đó, một cựu quan chức cấp cao đồng ý giao nộp số cổ phiếu trị giá bốn tỉ riyal (hơn một tỉ đô la Mỹ).

Hôm 4-11, hoàng tử Arab Saudi Al-Waleed bin Talal, một doanh nhân tỉ phú đang là cổ đông lớn của ngân hàng Citi và công ty mạng xã hội Twitter cùng hơn 40 hoàng tử và bộ trưởng khác đã bị bắt giữ để điều tra về các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền theo lệnh của Thái tử Mohammed bin Salman, người đang giữ chức Phó thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Arab Saudi.

Trong những ngày sau đó, hàng chục quan chức quân đội và doanh nhân Arab Saudi cũng bị bắt với cáo buộc tương tự.

Chiến dịch thanh trừng tham nhũng đã gây chấn động Arab Saudi và các trung tâm tài chính trên thế giới cũng như giới ngoại giao. Giới quan sát cho rằng đây là chiến dịch chống tham nhũng nhằm củng cố quyền lực của Thái tử Mohammed bin Salman và dọn đường để ông lên nối ngôi của Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz.

Mời xem thêm:

Arab Saudi thanh trừng tham nhũng, giá dầu tăng mạnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới