Chủ Nhật, 2/04/2023, 13:57
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Arab Saudi thanh trừng tham nhũng, giá dầu tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Arab Saudi thanh trừng tham nhũng, giá dầu tăng mạnh

Chánh Tài

Arab Saudi thanh trừng tham nhũng, giá dầu tăng mạnh
Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chiến dịch chống tham nhũng ở Arab Saudi do thái tử Mohammed bin Salman phát động với hàng loạt vụ bắt bớ vào cuối tuần qua đã làm giá dầu bật tăng mạnh mẽ hôm 6-11.

Hãng tin Reuters cho biết hôm qua, giá dầu Brent trên thị trường London tăng 3,5% lên 64,27 đô la Mỹ/thùng, trong khi đó giá dầu Tây Texas (WTI) trên thị trường New York cũng tăng 3%, cán mức 57,35 đô la Mỹ/thùng. Cả hai chỉ số dầu thô này đang ở mức cao nhất kể từ tháng 7-2015.

Trước đó vào ngày 4-11, báo chí Arab Saudi đưa tin hoàng tử Arab Saudi Al-Waleed bin Talal, một doanh nhân tỉ phú đang là cổ đông lớn của ngân hàng Citi và công ty mạng xã hội Twitter cùng hơn 40 hoàng tử và bộ trưởng khác đã bị bắt giữ để điều tra về các tội danh tham nhũng và rửa tiền theo lệnh của theo lệnh của Thái tử Mohammed bin Salman, người đang giữ chức Phó thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Arab Saudi.

Theo một quan chức cao cấp của Arab Saudi, các vụ bắt giữ này chỉ là “giai đoạn một” của chiến dịch trấn áp tham nhũng và cũng là bước đi mới nhất trong hàng loạt biện pháp cải cách mạnh mẽ do Thái tử Mohammed bin Salman phát động.

“Thái tử Mohammed bin Salman đã thành công trong việc củng cố quyền lực”, John Kilduff, đối tác của quỹ đầu tư năng lượng Again Capital, nhận định.

Giờ đây, giới phân phân tích càng tin tưởng hơn vào khả năng Saudi Arabia, nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, sẽ tiếp tục ủng hộ chính sách kích thích giá dầu.

Các cải cách của Thái tử Mohammed bin Salman bao gồm kế hoạch IPO 5% cổ phần của Tập đoàn dầu khí quốc gia Saudi Aramco với giá khoảng 100 tỉ đô la Mỹ vào năm 2018. Giá dầu tăng cao sẽ có lợi cho việc định giá Saudi Aramco. Thái tử Mohammed bin Salman cũng ủng hộ kế hoạch kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày qua thời hạn 3-2018 giữa các nước của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và 10 nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC bao gồm Nga.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới