Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Argentina rối vì thuế nông sản xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Argentina rối vì thuế nông sản xuất khẩu

Nông dân hò reo sau khi thượng viện Argentina không thông qua dự luật tăng thuế nông sản xuất khẩu – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Thượng viện Argentina vào thứ Năm, 17-7, sau 16 giờ bàn thảo đã đi đến quyết định chống tăng thuế đối với ngũ cốc xuất khẩu, vấn đề khiến nông dân cả nước biểu tình trong vài tháng qua.

Tỉ lệ bỏ phiếu của các nghị sĩ là 36-36 và Phó tổng thống Julio Cobos đã phải bỏ lá phiếu quyết định để phản đối đề xuất tăng thuế của Chính phủ. Ông Cobos phát biểu: “Đó là ngày khó khăn nhất trong đời tôi”.

Cuộc bỏ phiếu được phát trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia. Hàng trăm người đã tụ tập tại một công viên ở thủ đô Buenos Aires để theo dõi qua màn hình lớn và reo hò vang trời khi dự luật không được thông qua.

Trong tuần này, nông dân và những người ủng hộ Chính phủ đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình đối kháng nhau.

Sắc lệnh đầu tiên của Tổng thống Cristina Fernandez, yêu cầu tăng thuế đậu nành xuất khẩu từ 35% lên 45% và quy định một số sắc thuế mới đối với các mặt hàng nông sản xuất khẩu khác, được đưa ra vào tháng 3 và đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của nông dân Argentina. Dù vậy, dự luật vẫn được hạ viện thông qua vào ngày 5-7.

Bà Fernandez lập luận rằng Chính phủ cần tăng thuế nông sản xuất khẩu để có thêm ngân sách chống đói nghèo trong khi lợi nhuận của lĩnh vực nông nghiệp ngày càng cao nhờ giá bán tăng vọt. Theo đó, sẽ lập ra một quỹ đặc biệt để tái đầu tư một phần thuế thu được vào các dự án công ích như xây bệnh viện, trường học, đường sá…

Theo các quan chức chính phủ, dự luật này còn kêu gọi đánh thuế thấp hơn đối với những nhà sản xuất nhỏ, cụ thể là 30% cho số lượng hàng đến 300 tấn/năm và 35% cho số lượng hàng đến 750 tấn/năm và cách đánh thuế này sẽ có lợi cho 85-90% nông dân Argentina.

Tuy nhiên, các nông dân phản bác rằng tăng thuế xuất khẩu nông sản là hủy hoại một trong những ngành nghề thu lợi cao nhất của nước này.

Kết quả bỏ phiếu của thượng viện đã thiên về nông dân. Tuy nhiên, “cuộc chiến” thuế nông sản vẫn chưa kết thúc. Chính phủ Argentina tuyên bố sẽ yêu cầu hạ viện tiến hành một cuộc bỏ phiếu nữa. Giới quan sát nhận định Argentina sẽ còn nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần căng thẳng phía trước.

Argentina là một trong những nước xuất khẩu thực phẩm lớn nhất thế giới, với kim ngạch xuất khẩu dầu đậu nành và các sản phẩm khác khoảng 24 tỉ đô la Mỹ mỗi năm. Nước này cũng là nhà xuất khẩu bắp lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ và xuất khẩu lúa mì lớn thứ năm thế giới.

Nông dân thường xuyên đình công trong vài tháng qua đã đánh một đòn mạnh vào nền kinh tế nước này và làm sụt giảm uy tín của Tổng thống Fernandez. Ngoài ra, những vụ biểu tình, chắn đường của nông dân và tài xế xe tải còn gây ra tình trạng thiếu lương thực khắp Argentina.

NGUYỄN HÙNG (Theo BBC, AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới