Chủ Nhật, 23/01/2022, 22:54
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Asahi tham vọng thâu tóm thị trường Đông Nam Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Asahi tham vọng thâu tóm thị trường Đông Nam Á

Trúc Như

Asahi tham vọng thâu tóm thị trường Đông Nam Á
Ông Naoki Izumiya – Chủ tịch tập đoàn Asahi. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Asahi – nhà sản xuất bia lớn nhất của Nhật Bản theo sản lượng – đã xác định danh sách các công ty nước giải khát có thể mua ở Đông Nam Á sau khi theo chân các đối thủ tìm kiếm sự tăng trưởng ở thị trường nước ngoài.

Chủ tịch tập đoàn Asahi, ông Naoki Izumiya, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Tokyo: “Chúng tôi đang đặt mục tiêu mở rộng tại các thị trường Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines và Malaysia”.

Thâu tóm thị trường bia ở khu vực Đông Nam Á sẽ mang đến cho Asahi cơ hội thâm nhập các thị trường, nơi các đối thủ đạt lợi nhuận cao gấp đôi Asahi vì thị trường Nhật Bản có tỷ lệ dân số già cao nên nhu cầu sản phẩm biến động nhiều. Mỗi một thương vụ mua lại sẽ củng cố thêm sức mạnh của Asahi vì đồng yen mạnh làm tăng sức mua của các công ty Nhật Bản ở nước ngoài.

Ông Izumiya cho biết: “Chúng tôi muốn mở rộng thương hiệu Super Dry và bán bia trên toàn cầu. Chúng tôi có thể không chỉ cắt giảm chi phí mà còn đẩy mạnh những dòng sản phẩm hàng đầu”. Asahi có kế hoạch tăng doanh thu hàng năm 100 tỉ yen (tương đương 1,3 tỉ đô la Mỹ).

Theo khảo sát của Bloomberg 2011 là năm của nhiều thương vụ mua lại của Asahi với 7 giao dịch được công bố có giá trị ít nhất 1,88 tỉ đô laq Mỹ. Thương vụ mua lại lớn nhất của Asahi là vào tháng 8-2011, Asahi đã mua Independent Liquor Ltd của New Zealand với giá 1,5 tỉ đô la New Zealand (tương đương 1,3 tỉ đô la Mỹ). Ngoài ra, công ty đã mua một số hãng đồ uống khác như P&N Beverages Pty Ltd, New Zealand Charlie Group Ltd và Malaysia Permanis Sdn. Tất cả giao dịch đã được hoàn thành trong nửa cuối năm 2011.

Theo số liệu của Bloomberg, Asahi đã công bố giá trị các thương vụ mua lại ở nước ngoài đạt hơn 3,3 tỉ đô la Mỹ trong 5 năm qua.

Ông Hiroshi Saji – nhà phân tích tại Tokyo của công ty chứng khoán Mizuho, người tư vấn mua cổ phiếu Asahi – cho biết thị trường Đông Nam Á có kích thước gấp hai lần châu Đại Dương và họ muốn hành động một cách nhanh chóng. Nếu các công ty mà Asahi mua lại phối hợp hoạt động tốt, thị trường sẽ có phản ứng tích cực.

(theo Blommberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới