Thứ Ba, 7/02/2023, 14:44
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Asanzo tạm dừng sản xuất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Asanzo tạm dừng sản xuất

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Ngày 30-8, đến thời hạn mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu công bố kết quả điều tra "nghi án Asanzo bán hàng Trung Quốc gắn mác Việt" nhưng cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa có kết luận điều tra vụ án này. Vì lý do tài chính kiệt quệ và chưa có kết luận điều tra, Asanzo quyết định tạm dừng sản xuất, kinh doanh.

Asanzo khởi kiện báo Tuổi Trẻ đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Thấy gì khi xác minh các doanh nghiệp liên quan nhãn hiệu Asanzo?

Asanzo tạm dừng sản xuất
Trong thời gian chờ kết luận điều tra nghi án hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt, Asanzo nói thiệt hại hàng tỉ đồng, sụt giảm doanh thu, thị phần… Ảnh: Asanzo

Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo vừa đăng tải thông cáo báo chí vào chiều 30-8: Ngày 30-8-2019 là thời hạn mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải có kết luận thanh tra Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Công ty Asanzo) chúng tôi, cũng là dấu mốc 70 ngày kể từ ngày xuất bản bài báo đầu tiên của Tuổi Trẻ cáo buộc chúng tôi gian lận xuất xứ (ngày 21-6-2019).

Do Bộ Tài chính vẫn chưa công bố kết luận điều tra nên Asanzo cho biết, Asanzo thông báo tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoại trừ hoạt động bảo trì bảo hành nhằm bảo đảm quyền lợi sau mua hàng cho người tiêu dùng. Như vậy, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Asanzo sẽ tạm dừng; chỉ duy trì bộ phận tiếp nhận yêu cầu bảo hành, bảo trì sản phẩm (những sản phẩm đã bán ra thị trường, tới tay người tiêu dùng).

Báo Phụ nữ TPHCM ngày 28-8 đã có bài "Tập đoàn Asanzo 'nuôi' lãnh đạo các công ty 'ma' và có dấu hiệu trốn thuế" cho rằng Phần lớn người đại diện pháp luật của 14 đơn vị nhập hàng cho Asanzo được chính tập đoàn này đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy, Asanzo có dấu hiệu trốn thuế.

Trong thời gian tạm ngừng hoạt đông, Công ty Asanzo sẽ cố gắng đảm bảo được quyền lợi của người lao động trong khả năng của công ty và theo quy định của pháp luật. Ban lãnh đạo và toàn thể công nhân viên lao động Asanzo vẫn hy vọng và mong muốn sớm có một kết luận thanh tra, kiểm tra chính thức để cho công ty Asanzo trở lại hoạt động bình thường, có cơ hội tiếp tục kinh doanh, phục vụ người tiêu dùng, giữ việc làm cho người lao động.

Asanzo cũng cho biết thêm: Trong 70 ngày kể từ thời điểm diễn ra sự cố liên quan tới bài báo “hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt”, cứ mỗi ngày chúng tôi phải chi ra ít nhất một tỉ đồng do hệ thống bán hàng tê liệt nhưng vẫn phải trả lương cho người lao động. Đó là chưa kể còn vô số chi phí hoạt động khác.

Theo thông tin từ Asanzo, vừa qua Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam, có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) trong thương mại quốc tế đã xác nhận Asanzo không vi phạm quy định về xuất xứ hàng hoá trong quá trình lắp ráp sản phẩm điện tử.

Trong biên bản làm việc giữa Tổ công tác và Công ty Asanzo (ký ngày 30-7-2019), các chuyên gia thẩm định xuất xứ của VCCI đã kết luận rằng "đối với trường hợp sản phẩm điện tử của Công ty Asanzo lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi nhãn hàng hoá "sản xuất tại Việt Nam", "chế tạo tại Việt Nam", "nước sản xuất Việt Nam", "xuất xứ Việt Nam" hay "sản xuất bởi Việt Nam" là đúng quy định pháp luật". Đồng thời, VCCI cũng đề nghị Asanzo tập hợp các vấn đề phản ánh chưa đúng, nêu các khó khăn, thiệt hại của doanh nghiệp trong thời gian qua.

Cũng theo Asanzo, trong suốt thời gian qua Asanzo khi chưa có kết luận thanh tra từ cơ quan chức năng Nhà nước, công ty Asanzo đã mất 80% doanh thu so với bình thường; thiệt hại hàng tỉ đồng, thị phần bị giảm sút nghiêm trọng. Trong thời gian chờ kết quả điều tra, công ty vẫn phải trả lương cho người lao động.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường TPHCM đã xác minh các doanh nghiệp có liên quan trong đăng ký kinh doanh với Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo và hàng chục doanh nghiệp có xuất nhập khẩu hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo dựa trên thông tin do Sở Kế hoạch và Đầu tư và Cục Hải quan TPHCM cung cấp.

Theo văn bản báo cáo kết quả kiểm tra của Cục Quản lý thị trường TPHCM cho thấy có lắm doanh nghiệp "ma", có tên mà không có ở địa chỉ đăng ký kinh doanh, hoặc có treo biển mà không có hoạt động kinh doanh…

Mời đọc thêm

Nghi án Asanzo: Hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới