Thứ Năm, 6/10/2022, 12:41
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ASEAN ký kết hiệp định tự do thương mại với Hồng Kông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ASEAN ký kết hiệp định tự do thương mại với Hồng Kông

Chánh Tài

ASEAN ký kết hiệp định tự do thương mại với Hồng Kông
Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (phải) trao đổi các hiệp định tự do thương mại và đầu tư ASEAN-Hồng Kông với người phụ trách các vấn đề phát triển kinh tế và thương mại đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc) Edward Yau tại Manila hôm 12-11. Ảnh: Asean.org

(TBKTSG Online) – Ngày 12-11, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Mania, Philippines, Bộ trưởng Thương mại các nước ASEAN và người phụ trách các vấn đề phát triển kinh tế và thương mại đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc) Edward Yau đã ký kết hiệp định tự do thương mại ASEAN-Hồng Kông và hiệp định đầu tư ASEAN- Hồng Kông

Hãng tin Reuters cho biết các hiệp định là kết quả của ba năm đàm phán và sẽ có hiệu lực sớm nhất vào ngày 1-1-2019. Ông Edward Yau nói các hiệp định sẽ giúp Hồng Kông tiếp cận sâu rộng hơn và mạnh mẽ hơn với thị trường ASEAN.

Ông nói: “Trong bối cảnh các quan điểm chủ nghĩa bảo hộ đang xuất hiện ở những nơi khác trên thế giới, hai hiệp định này thực sự là một lá phiếu ủng hộ rõ ràng và mạnh mẽ từ tất cả chúng tôi ở đây cho một nền thương mại cởi mở và tự do hơn”.

Các số liệu chính thức cho thấy tổng giá trị trao đổi hàng hóa giữa ASEAN và Hồng Kông đạt 107 tỉ đô la Mỹ vào năm 2016, trong khi đó tổng giá trị trao đổi dich vụ giữa hai bên cũng đạt 15,5 tỉ đô la Mỹ vào năm 2015.

Hồng Kông là một trong những nền kinh tế tự do và cởi mở nhất thế giới. Theo các hiệp định mới, các nước ASEAN sẽ dần cắt giảm hoặc loại bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Hồng Kông và tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy đầu tư giữa hai bên.

Cùng ngày,  sau cuộc họp cấp bộ trưởng ở Manila, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa 10 nước ASEAN và các đối tác thương mại Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, New Zealand sẽ không đạt được trong năm nay và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục kéo sang năm 2018.

Ông Seko nói rằng có nhiều vấn đề cần thảo luận trước khi tiến đến ký kết RCEP. Ông đề nghị tổ chức nhiều cuộc đàm phán song phương ở các lĩnh vực cụ thể để thúc đẩy tiến trình đàm phán.

Trung Quốc muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán RCEP trong năm nay; trong khi đó, Nhật Bản và Úc muốn đạt được thỏa thuận có chất lượng cao trong các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư hơn là chỉ hạ thấp thuế quan cho hàng hóa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới