Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

ASEAN thúc đẩy tiến trình hợp nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ASEAN thúc đẩy tiến trình hợp nhất

Thủ tướng Lý Hiển Long cảnh báo về sự “thụt lùi” khi sử dụng các cơ chế bảo hộ – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Các Bộ trưởng Kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang hội họp ở Singapore để thúc đẩy những nỗ lực xây dựng Cộng đồng kinh tế năm 2015, tạo dòng chảy cho hàng hóa, dịch vụ…

Phát biểu trong lễ khai mạc ngày 26-8, mở đầu tuần lễ hội đàm, Thủ tướng Singapore, Lý Hiển Long, nhấn mạnh các bộ trưởng nên tiếp tục đẩy mạnh tự do hóa mậu dịch đa phương và chống lại việc thụt lùi về các cơ chế bảo hộ.

Để giúp nhóm 10 nước ASEAN đạt đến mục tiêu đó, một bảng tiến trình về Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã được soạn thảo, bảo đảm việc thông tin cho lãnh đạo các nước về những gì đã làm được.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào ASEAN đã vượt quá con số 60 tỉ đô la Mỹ trong năm 2007. Theo Thủ tướng Lý, là một khối thống nhất thì các nước ASEAN sẽ thu hút đầu tư tốt hơn là đứng riêng lẻ vì khi đó mỗi nước là một phần đại diện cho một thị trường 550 triệu dân với tổng sản phẩm khu vực và mậu dịch hơn 1 nghìn tỉ đô la Mỹ.

Chương trình nghị sự của kỳ họp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 40 này cũng sẽ bàn việc trao đổi về dịch vụ kiểm toán, các lĩnh vực y khoa, nha khoa.

Ngoài ra, ASEAN sẽ tiếp tục đàm phán thỏa thuận mậu dịch tự do với các nước như Úc, New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc. Tiếp đến là những cuộc thương thảo với Liên minh châu Âu (EU).

Trong bản tuyên bố chung ngay ngày đầu của kỳ họp, các bộ trưởng ASEAN đã quyết tâm phê chuẩn thỏa thuận Hợp tác Kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật càng sớm càng tốt.

Phía Nhật đã phê chuẩn thỏa thuận này, mà cốt lõi là mậu dịch tự do hàng hóa và dịch vụ. Singapore cũng đã thông qua. Theo đó, 90% giao dịch giữa nền kinh tế lớn nhất châu Á và 10 nước ASEAN sẽ được miễn thuế trong vòng 10 năm nữa.

Nhóm ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

NGỌC THU (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới