Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

ASEAN tiến nhanh về mậu dịch tự do

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ASEAN tiến nhanh về mậu dịch tự do

Kỳ họp bộ trưởng kinh tế ASEAN lần 40 này ghi nhận nhiều bước tiến lớn về mậu dịch tự do

(TBKTSG Online) – Sau Ấn Độ, Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã liên tiếp hoàn tất những thỏa thuận về mậu dịch tự do với Trung Quốc, Úc và New Zealand trong hai ngày qua.

Kỳ họp các bộ trưởng kinh tế ASEAN đang diễn ra tại Singapore ghi nhận những bước tiến ngoạn mục, kết thúc nhiều năm đàm phán về mậu dịch tự do.

Cùng với việc hoàn tất thỏa thuận về hàng hóa, ASEAN và Ấn Độ cũng thống nhất sẽ sớm bắt đầu những cuộc đàm phán để mở rộng mậu dịch tự do sang dịch vụ và đầu tư.

Và chỉ vài giờ sau, vượt xa mong đợi, ASEAN đã kết thúc một thỏa thuận toàn diện bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ và đầu tư với Úc và New Zealand. Bộ trưởng Thương mại Úc, Simon Crean, khẳng định hiệp ước này là thỏa thuận toàn diện nhất cho cả ASEAN và Úc.

Trước đó, vào thứ Tư, ASEAN và Trung Quốc thông báo sẽ tiến tới mở rộng thỏa thuận mậu dịch tự do sang lĩnh vực đầu tư vào tháng 12.

Tổng thư ký ASEAN, Surin Pitsuwan, cũng cho biết hiệp hội đã lên chương trình đàm phán về mậu dịch tự do với Liên minh châu Âu, còn với Mỹ, mọi việc chỉ mới ở giai đoạn sơ khởi.

NGỌC THU (Theo Straits Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới