Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

ASEAN tìm giải pháp đối phó với giá cả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ASEAN tìm giải pháp đối phó với giá cả

Sinh viên biểu tình phản đối giá xăng dầu ở Manila, Philippines ngày 18-7. Giá xăng dầu và lương thực tăng cao đã gây bất ổn ở một số quốc gia -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Tại cuộc hội đàm ngày Chủ nhật (20-7), bộ trưởng 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hy vọng tìm ra những giải pháp khả thi để đối phó với tình trạng giá dầu và lương thực tăng đe dọa đến sự ổn định trong khu vực

Giá lương thực và dầu tăng có thể là một thách thức đối với những mục tiêu dài hạn hướng tới một cộng đồng thống nhất như mô hình Liên minh châu Âu. Mục tiêu của ASEAN là đến năm 2015, hàng hóa và các dịch vụ sẽ được tự do thương mại trong toàn khu vực.

Theo bản dự thảo của ASEAN, bộ trưởng các nước sẽ thảo luận “thách thức gia tăng do giá dầu và thực phẩm tăng, việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phúc lợi của người dân cũng như sự phát triển kinh tế của các quốc gia trong khu vực”.

Bản dự thảo cũng khẳng định, các bộ trưởng sẽ đẩy mạnh sự phối hợp “để đảm bảo các nguồn lực thị trường hoạt động hiệu quả” cũng như đưa ra một giải pháp dài hạn nhằm giúp đỡ các thành viên trở nên độc lập hơn về nông nghiệp.

Ngoại trưởng các nước ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philipines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam tham gia vào các cuộc hội đàm bộ trưởng. Các cuộc thảo luận cũng mở đường cho cuộc họp an ninh chủ chốt của khu vực với các bên đối thoại, trong đó có Mỹ, vào thứ Năm tới.

Giá cả các mặt hàng chủ lực của khu vực, trong đó có gạo, đã tăng mạnh trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung và giá dầu tăng. Các nước nhập khẩu gạo như Philippines đặc biệt khó khăn. Tổng thống Philipines, Gloria Arroyo, gần đây đã yêu cầu Cơ quan tình báo quân sự kiểm soát các nhóm có thể lợi dụng tình hình này và tạo ra “tình trạng rối loạn”.

Ngoại trưởng Singapore George Yeo – Chủ tịch hội nghị, cũng cho biết mối quan tâm hiện giờ ở ASEAN là đảm bảo gạo được bán ưu tiên trong khu vực nếu gạo bị phá giá hoặc thiếu gạo. Thái Lan và Việt Nam là hai quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Theo một quan chức cấp cao của ASEAN, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã cơ bản đồng ý tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về thực phẩm theo đề xuất của Indonesia vào cuối năm nay.

Bản dự thảo cũng khẳng định, bộ trưởng các nước sẽ lặp lại những cam kết thúc đẩy các thỏa thuận tự do thương mại với các bên đối thoại Úc và New Zealand, Liên minh châu Âu và Ấn Độ, đồng thời mong chờ thỏa thuận hợp tác kinh tế toàn diện với Nhật Bản.

MAI TRANG (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới