Thứ Bảy, 25/03/2023, 21:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ASEAN và Trung Quốc sẽ sớm họp về biển Đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ASEAN và Trung Quốc sẽ sớm họp về biển Đông

Hồng Phúc

Phiên họp của các bộ trưởng Kinh tế ASEAN, ngày 7-4. (Ảnh: TTXVN)

(TBKTSG Online) – “Các quan chức ASEAN và Trung Quốc đã thống nhất sẽ sớm nhóm họp để bàn biện pháp thúc đẩy triển khai thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)”, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng – Chủ tịch ASEAN 2010 – đã trả lời như vậy với câu hỏi của phóng viên BBC tại cuộc họp báo thông báo kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN 16, tại Hà Nội.

Ông khẳng định quan điểm của ASEAN rằng vấn đề duy trì hòa bình ổn định và an ninh an toàn trên biển Đông là lợi ích chung và cũng là mối quan tâm lớn của ASEAN cũng như các nước trong khu vực. Các nước liên quan đã xây dựng nhiều thoả thuận và cơ chế hợp tác nhằm bảo đảm hoà bình, ổn định và cùng hợp tác trong khu vực, trong đó có DOC. Đây là văn bản quan trọng được ký giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và hợp tác. Các bên liên quan đều đã khẳng định cam kết tuân thủ và thực hiện DOC, nỗ lực thúc đẩy việc thực hiện cam kết này.

Cũng trong cuộc họp báo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định rằng, hợp tác phát triển tiểu vùng Mekong luôn là một trong những ưu tiên của ASEAN. Lãnh đạo ASEAN đã bàn nhiều vấn đề liên quan đến phát triển trong đó có tăng cường kết nối hạ tầng thúc đẩy phát triển bền vững khu vực, bảo vệ môi trường lưu vực Mekong với sự nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Điểm lại nội dung chính của hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, lãnh đạo các nước ASEAN đã thông qua Tuyên bố ASEAN về phục hồi và phát triển bền vững, nhất là tập trung vào đẩy mạnh liên kết kinh tế ASEAN; tiếp tục đẩy mạnh triển khai sáng kiến kết nối ASEAN; thông qua Tuyên bố ASEAN về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, những thành công của hội nghị là việc các bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN đã ký nghị định thư về giải quyết tranh chấp trong khu vực. Các bộ trưởng Kinh tế đã thống nhất các biện pháp đẩy nhanh việc thực hiện hiệu quả các thảo thuận về hợp tác kinh tế. Các bộ trưởng Tài chính đã thống nhất về nguyên tắc việc thành lập Quỹ cơ sở hạ tầng ASEAN và cam kết thành lập cơ chế bảo lãnh tín dụng và đầu tư vào tháng 5-2010. Các bộ trưởng Văn hoá – Xã hội đã ra mắt Ủy ban ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới