Thứ Ba, 3/10/2023, 20:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ASEP kết nạp thêm bốn thành viên mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ASEP kết nạp thêm bốn thành viên mới

Trúc Như

ASEP kết nạp thêm bốn thành viên mới
Logo của ASEP 7. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Bốn thành viên mới gồm Australia, Myanmar, New Zealand và Nga đã được kết nạp vào Hội nghị đối tác Nghị viện Á-Âu (ASEP) tại phiên khai mạc ASEP lần thứ 7 (ASEP 7) diễn ra tại thủ đô Vientiane (Lào) ngày 3-10.

Sau khi kết nạp 4 thành viên mới, ASEP có tổng cộng 47 thành viên, trong đó có 16 nước châu Á, 28 nước châu Âu, 2 nước châu Đại Dương và 3 quan sát viên: Bangladesh, Na Uy và Thụy Sĩ.

Hội  nghị ASEP 7 với chủ đề “Đối tác nghị viện Á – Âu vì sự phát triển bền vững” diễn ra trong hai ngày 3-10 và 4-10 sẽ tập trung vào thảo luận hai mảng chính là: kinh tế và xã hội, môi trường.

Về kinh tế, các diễn giả từ Trung Quốc, Phần Lan, Hàn Quốc và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ trình bày các báo cáo về đảm bảo an ninh lương thực trong tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu và tăng cường hợp tác Á-Âu để phát triển bền vững và quản lý nợ công.

Về xã hội và môi trường, diễn giả đến từ Bỉ, Indonesia và Ban chiến lược quốc tế và giảm nhẹ thiên tai Liên hiệp quốc (UNISDR) sẽ trình bày báo cáo về quan hệ hợp tác Á-Âu trong việc tăng cường sự tham gia của xã hội vào quản lý thiên tai.

ASEP là một phần của quá trình hợp tác giữa châu Á và châu Âu, hoạt động như một diễn đàn đối thoại liên nghị viện nằm trong khuôn khổ tiến trình Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM). ASEP ra đời nhằm mục đích thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân các nước châu Á, châu Âu và tạo ra hệ thống liên kết giữa quốc hội các nước châu Á, châu Âu và ASEM.

Cuộc họp ASEP đầu tiên được tổ chức ở Strasbourg (Pháp) vào năm 1996 và được tổ chức thường xuyên hai năm một lần luân phiên ở châu Á và ở châu Âu trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ASEM.

(Theo THX)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới