Thứ Năm, 7/07/2022, 16:46
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ATM Gạo và câu chuyện quà hỗ trợ trao đúng người

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ATM Gạo và câu chuyện quà hỗ trợ trao đúng người

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Các chương trình phát gạo miễn phí bằng máy tự động (hay còn gọi là "ATM Gạo") đang lan rộng ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có Đà Nẵng, sau trường hợp đầu tiên tại TPHCM. Quản lý hoạt động phát gạo này một cách hữu hiệu để người nghèo có thể nhận được các phần quà hỗ trợ một cách an toàn là điều quan trọng.

ATM Gạo và câu chuyện quà hỗ trợ trao đúng người
Từ "ATM Gạo" đầu tiên tại quận Tân Phú, TPHCM, đến nay đang có nhiều "ATM Gạo" hình thành trên cả nước để hỗ trợ người khó khăn trong thời Covid-19. Ảnh: Thành Hoa

Tính đến ngày 13-4, Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng (DNT) đã huy động được 80 tấn gạo để chuẩn bị thực hiện chương trình “ATM Gạo” từ ngày 20-4 đến 20-6 tại khuôn viên Trung tâm Văn hóa phường Bình Thuận (số 230 Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Chia sẻ với TBKTSG Online, anh Hà Đức Hùng, Chủ tịch DNT, cho biết: “Số gạo này được huy động từ các thành viên trong hội. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân đóng góp gạo chất lượng để có nhiều gạo hơn cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, nay lại lâm vào cảnh thiếu miếng ăn do dịch bệnh Covid-19”.

Ngoài 2 máy phát gạo tự động đầu tiên tại quận Hải Châu, hội dự định sẽ lập thêm 2 máy nữa ở các địa điểm khác với số lượng gạo khoảng 200 tấn.

Về vấn đề phân phát gạo sao cho đúng người, an toàn trong mùa dịch và không để bị “vỡ trận”, DNT đang làm việc với chính quyền địa phương để thành lập ban tổ chức với các thành viên bao gồm công an, đoàn viên thanh niên và thành viên của Hội để phân phát gạo trong trật tự.

“Chúng tôi sẽ phát gạo từ 7h sáng đến 7h tối”, ông Hà Đức Hùng, cũng là Giám đốc Công ty cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường, cho biết.

Vào cuối tuần trước, 11-4, một nhóm thiện nguyện tại Trường Đại học Phú Xuân, thành phố Huế, được Công ty TNHH Một thành viên Giải pháp Công nghệ 1A hỗ trợ và lắp đặt máy, đã phát gạo cho người nghèo qua hình thức "ATM Gạo", tại số 28 Nguyễn Tri Phương, thành phố Huế. Tuy nhiên, việc phát gạo bị “hủy” ngay trong ngày do lượng người kéo đến quá đông và ban tổ chức không kiểm soát được.

Rút kinh nghiệm từ sự việc trên, nhóm thiện nguyện đang phối hợp với cơ quan chức năng để tổ chức phát 3 tấn gạo trong tuần này hiệu quả và an toàn hơn.

Được biết, đến nay bên cạnh TPHCM, nhiều địa phương đang thực hiện mô hình “ATM Gạo" như Huế, Hà Nội, Đắk Lắk, Đà Nẵng, Bến Tre…

Tại TPHCM, chủ nhân của sản phẩm “ATM Gạo” cuối tuần qua đã đặt thêm 2 máy tại huyện Bình Chánh (UBND xã Vĩnh Lộc B) và quận 12 (Nhà thiếu nhi quận 12) sau cái đầu tiên ở quận Tân Phú.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới