Thứ Bảy, 10/06/2023, 05:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


AU kêu gọi lực lượng của ông Gaddafi chấp nhận thất bại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

AU kêu gọi lực lượng của ông Gaddafi chấp nhận thất bại

Phúc Minh

AU kêu gọi lực lượng của ông Gaddafi chấp nhận thất bại
Phe nổi dậy chiếm đóng Tripoli. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) Jean Ping ngày 30-8 kêu gọi lực lượng trung thành với ông Gaddafi cũng như phe nổi dậy Libya chấm dứt giao tranh. Ông Ping nói ông Gaddafi phải hiểu phe nổi dậy đã nắm quyền lực và nên chấp nhận thất bại để tránh đổ máu thêm.

Ngày 26-8, AU không thừa nhận tính hợp pháp của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya. Ngày 29-8, ông Ping nói lực lượng nổi dậy sẽ được hoan nghênh nếu thành lập chính phủ đoàn kết gồm nhiều thành phần.

Tại Libya, quân nổi dậy tiến gần hơn tới thành phố Sirte, quê nhà ông Gaddafi, sau khi chiếm quyền kiểm soát thủ đô Tripoli. Kể từ khi lực lượng nổi dậy chiếm Tripoli, người ta không nhìn thấy ông Gaddafi và Sirte được coi là khu vực mà ông có thể trốn.

Ngày 29-8, người đứng đầu Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya, ông Mustafa Jalil, nói ông Gaddafi vẫn còn là mối đe dọa cho Libya và thế giới. Ông Jalil kêu gọi Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục yểm trợ lực lượng nổi dậy.

Lãnh đạo các nước hậu thuẫn cho những hoạt động của NATO tại Libya sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) vào ngày 1-9 để thảo luận cách trợ giúp Libya. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ có mặt trong số những người tham gia cuộc họp này.

Vợ, con gái và hai con của ông Gaddafi trốn sang Algeria

Cơ quan thông tấn Algeria trích nguồn tin Bộ Ngoại giao Algeria ngày 30-8 cho biết vợ, con gái và hai con trai của ông Gaddafi đã tới Algeria sáng ngày 29-8 sau khi băng qua biên giới Libya.

Đại sứ Algeria tại Liên hiệp quốc cho biết Algeria cho vợ, con gái và hai con trai của  ông Gaddafi tị nạn xuất phát từ lập trường nhân đạo. Ông cũng nói những người này không nằm trong danh sách truy nã của Toà án hình sự quốc tế.

Tuy nhiên, Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya cho biết sẽ yêu cầu dẫn độ gia quyến của ông Gaddafi về nước.

Công ty dầu lớn của Ý ký hợp đồng sản xuất với phe nổi dậy

Công ty dầu Eni của Ý – công ty dầu nước ngoài lớn nhất tại Libya – đã ký thỏa thuận sản xuất dầu với lãnh đạo phe nổi dậy để tái sản xuất dầu với đầy đủ công suất.

Trong sáu tháng bất ổn, Eni cắt giảm mạnh hoạt động tại Libya khiến sản lượng dầu thô giảm từ 280.000 thùng/ngày xuống còn 50.000 thùng/ngày. Công ty tuyên bố sẽ cung cấp sản phẩm dầu đã lọc đầu tiên cho chính phủ chuyển tiếp.

Eni và lãnh đạo phe nổi dậy đều trông đợi công ty mau chóng gia tăng hoạt động nhưng Giám đốc điều hành Eni, ông Paolo Scaroni, nói có thể phải mất tới 18 tháng để có thể hoạt động đầy đủ vì những hư hại rộng lớn ở các khu khai thác dầu và tình trạng bất ổn vẫn tiếp tục tại Libya.

Eni là một trong số nhiều công ty dầu lớn trên thế giới mong sớm sản xuất dầu trở lại tại Libya.

Trước khi có cuộc nổi dậy hồi tháng 2-2011, Libya sản xuất dầu khoảng 1,8 triệu thùng/ngày, tương đương 2% sản lượng thế giới. Từ khi có cuộc nổi dậy, sản lượng dầu của Libya giảm còn 60.000 thùng/ngày.

(theo VOA, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới