Thứ Bảy, 10/06/2023, 05:07
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Âu lo về thủy điện Sông Nam – Sông Bắc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Âu lo về thủy điện Sông Nam – Sông Bắc

Hải Đăng

Việc xây dựng các công trình nhà máy thủy điện cần được tính toán, cân nhắc kỹ về các tác động nhiều mặt. Trong ảnh là đường ống dẫn nước của thủy điện A Vương thuộc Quảng Nam.

(TBKTSG) – Việc xây dựng thủy điện Sông Nam – Sông Bắc (với ba nhà máy tổng công suất 42,5 MW trên diện tích 948 héc ta) có gây ảnh hưởng đến môi sinh, môi trường của vùng rừng núi đầu nguồn sông Cu Đê và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số xã Hòa Bắc thuộc huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng hay không? Vấn đề này đã trở thành tâm điểm tại kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa rồi.

Ông Nguyễn Quang Nga, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng, cho biết qua các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều người dân ở huyện Hòa Vang tỏ ra lo lắng vì diện tích đất thu hồi quá lớn, liệu sau khi giao đất thì đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số Cơtu ở đây sẽ ra sao trong khi khả năng xoay xở của họ vốn còn hạn chế?

Hơn nữa, việc xây dựng nhà máy thủy điện có khiến rừng đầu nguồn sông Cu Đê bị phát quang, ảnh hưởng đến môi trường và nguồn nước sinh hoạt của thành phố Đà Nẵng? Giải thích về vấn đề này, ông Võ Duy Khương, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng, cho rằng mặc dù tổng diện tích đất thu hồi là 948 héc ta nhưng theo quy hoạch thì chỉ có khoảng 100 héc ta đất rừng sản xuất của 70 hộ dân (gồm 57 hộ ở thôn Tà Lang và 13 hộ ở thôn Giàn Bí) sẽ thu hồi trong dự án này.

Các hộ chỉ bị thu hồi một phần chứ không phải thu hồi 100% diện tích đất, phần còn lại vẫn đảm bảo cho họ sản xuất. Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án nhà máy thủy điện Sông Nam – Sông Bắc cũng đang phối hợp với UBND huyện Hòa Vang và các ngành liên quan tiến hành xác định giá trị đền bù, bồi thường thiệt hại cho các hộ dân trong khu vực để trình UBND thành phố phê duyệt.

Cũng theo ông Khương, việc xây dựng nhà máy thủy điện sẽ giải quyết việc cấp nước sạch cho khu vực phía tây bắc của thành phố. Nguồn nước sông Cu Đê sẽ được điều tiết bởi hồ Sông Bắc 2 có dung tích 113 triệu mét khối, đảm bảo cho dự trữ nước mùa khô và xả xuống hạ lưu làm cho sông Cu Đê bớt nhiễm mặn, đảm bảo được môi trường sinh hoạt của dân cư và tự nhiên.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, vẫn băn khoăn về công nghệ, thiết bị và nhất là nhà thầu thi công công trình thủy điện Sông Nam – Sông Bắc.

Sở dĩ ông Tiếng lo ngại, vì theo ông, có một số thông tin cho rằng nhà thầu Trung Quốc sẽ thi công dự án này, mà theo “truyền thống” thì họ sẽ sử dụng lao động phổ thông là người Trung Quốc. Như vậy mục tiêu tuyển dụng nguồn lao động tại chỗ nhằm tạo việc làm cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số bị thu hồi đất để thực hiện dự án này liệu có đảm bảo?

Theo ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, các con em đồng bào dân tộc thiểu số Cơtu ở khu vực này sẽ được tuyển chọn vào làm việc sau khi nhà máy thủy điện Sông Nam – Sông Bắc đi vào vận hành nhằm giải quyết công ăn việc làm lâu dài cho các hộ có đất rừng bị thu hồi.

Tuy nhiên, phía chính quyền cam kết là thế nhưng rõ ràng đây vẫn là điều khiến các cử tri và người dân lo lắng khi điệp khúc: mất đất – mất rừng – mất nguồn thu nhập và mất công ăn việc làm, ngày càng xuất hiện nhiều mỗi khi hình thành một nhà máy thủy điện mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới